Vào những ngày nay, anh Vi Văn Lâm, một thợ lợn quay ở chợ Khánh Khê (Văn Quan) luôn tất bật quay lợn cung cấp cho khách đặt ăn Tết.
Anh Vi Văn Lâm - thợ quay lợn tại chợ Khánh Khê (Văn Quan) cho biết: "Mấy ngày qua, do nhu cầu của khách hàng tăng cao, mỗi ngày tôi bán hàng chục con lợn quay, trong đó phần lớn là khách ở các tỉnh đặt ăn Tất niên".
Tại chợ Khánh Khê (Văn Quan) - chợ lớn nhất về tiêu thụ thịt lợn quay tại Lạng Sơn, mỗi ngày có hàng chục gian hàng bày bán, trung bình từ 10 đến 20 con, có ngày lên đến trên 30 con.
Nói về bí quyết quay lợn ngon, bán chạy hàng, anh Lâm cho rằng, để quay được con lợn ngon đạt tiêu chuẩn, việc quan trọng nhất là chọn lợn. Chỉ nên chọn con lợn có trọng lượng từ 25 – 40kg hơi. “Nếu lợn to hơn thì phải quay lâu hơn, kỹ thuật phức tạp hơn để đảm bảo bên trong vẫn chín mềm mà bên ngoài không bị cháy. Nếu chọn con nhỏ thì khi quay sẽ bị hao thịt. Phải chọn những con lợn có lông mượt, dày và dài, đó là những con lợn già có thịt rất ngon” – anh Lâm tiết lộ.
Theo các thợ quay lợn ở đây, để quay được con lợn ngon đạt tiêu chuẩn, việc quan trọng nhất là chọn lợn, chọn mỗi con có trọng lượng từ 25 – 40kg hơi.
Theo anh Lâm, gia vị tẩm ướp thịt lợn là hỗn hợp gồm lá mắc mật tươi, quả mắc mật, đậu phụ nhự và tàu choong (một loại tương đậu nành làm theo công thức của người Tày), cùng muối, bột ngọt. Hỗn hợp này được xào chín rồi xoa đều trong bụng lợn. Lợn cho vào lò và quay đều khoảng 15 - 20 phút cho khô bề mặt da, sau đó sẽ được đưa ra để đánh màu. Cũng theo anh Lâm, để có được món lợn quay ngon nức tiếng, các thợ lợn quay ở Lạng Sơn thường dùng những nguyên liệu tự nhiên như mật ong pha với dấm, nước sôi để nguội rồi đánh màu. Ngay cả mật ong để đánh màu cũng phải là loại tốt, nếu không con lợn không thể lên màu đều và đẹp.
Thịt ba chỉ quay, phần ngon nhất được bán ra với mức giá 180.000 đến trên 200.000 đồng/kg. Còn lại các phần thịt khác như mông, vai ...trung bình giá bán từ 100.000 đến trên 150.000 đồng/kg.
Chị Ngà, chủ gian hàng bán thịt lợn quay tại chợ Đông Kinh (TP. Lạng Sơn) cho biết: "Giá bắt lợn thịt rơi vào khoảng 30.000 đến 35.000 đồng/kg, nên sau khi quay sẽ bán ra thị trường với mức giá từ 100.000 đến 200.000 đồng/kg tùy từng loại thịt, các ngày cận Tết này giá sẽ còn lên cao hơn".
Chia sẻ thêm về bí quyết quay lợn, chị Ngà cho rằng: “Nếu như trước đây mọi người thường nướng lợn trực tiếp trên ngọn lửa thì nay bà con đã cải tiến bằng cách xây lò quay thành ô hình chữ nhật, cao khoảng 1m, bên trên có mái tôn che nhưng phải chừa ra một khoảng trống để nhấc lợn ra đánh màu. Dùng than củi núi đá để quay lợn là tốt nhất. Một miếng thịt lợn quay chuẩn không những dậy mùi thơm của gia vị mà còn giữ được mùi thơm tự nhiên của thịt. Thớ thịt dai, mềm mà không xơ, bở. Lớp bì căng bóng, màu đỏ gạch, giữ được độ giòn ngay cả khi đã nguội. Phần mỡ đóng đông như thạch, béo ngậy mà không ngán, cho vào miệng lập tức như tan ra.
Chị Thu, chủ một gian hàng lợn quay tại chợ Khánh Khê(Văn Quan) cho biết: “So với mọi năm, những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm nay lượng khách đặt hàng lợn quay ăn Tết tăng cao hơn khá nhiều, cùng với đó lượng khách mua lẻ tìm đến chợ nhiều nên các thợ lợn quay chúng tôi rất phấn khởi”.
Anh Lê Hồng Thiện ( ở T.P Lạng Sơn) chia sẻ: “Lợn quay là một đặc sản ngon trứ danh của xứ Lạng, mỗi lần qua chợ Khánh Khê (Văn Quan) tôi đều dừng lại mua thịt lợn quay về ăn, Tết năm nay tôi đặt mua nhiều hơn để biếu người thân, bạn bè".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.