Chủ đề nóng

Bản Nậm Rất đổi thay nhờ gừng

Thứ hai, ngày 27/09/2010 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bản Nậm Rất, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn nằm chênh vênh trên những ngọn núi cao ngất. Từ ngày có cây gừng, đời sống của người Dao ở đây đổi thay từng ngày, nhiều hộ xây nhà tầng, mua xe máy, con cái được học hành...
Bình luận 0
Trẻ em ở bản Nậm Rất được học trong những ngôi trường khang trang.

Thay vì những đồi núi đầy sỏi đá trước đây, Nậm Rất hôm nay trù phú, xanh tươi. Màu xanh của đồi keo, nứa và đặc biệt là màu xanh của đồi gừng đã mang lại miếng cơm manh áo, cái chữ cho bản nghèo nơi đây.

Cứu tinh của bản

Nghĩ lại, anh Triệu Kim Kiều vẫn không khỏi ngỡ ngàng: "Từ nhỏ mình đã không được học hành, dân mình nghèo lắm nên thấy cán bộ trồng gừng có tiền, mình cũng trồng theo, không ngờ trồng gừng lại có nhiều tiền thế, nhà mình trồng 2ha mà năm nào cũng cho thu nhập gần 200 triệu đồng". Giờ đây, anh Kiều đã xây được nhà 3 tầng, mua sắm tivi, tủ lạnh, xe máy, con cái được học hành tử tế...

Trồng gừng không phải bón phân cũng không phải chăm sóc nhiều, chỉ bỏ công vừa trồng vừa thu hoạch chừng 2 tháng

Anh Triệu Kim Kiều

Trưởng bản Nậm Rất- ông Bàn Hữu Khoa là một trong những hộ tiên phong trồng gừng ở bản, hồ hởi: "Nhờ cây gừng mà 7 lao động nhà tôi có việc làm, ba đứa cháu được học hành tử tế. Cây gừng là "vị thần" thoát nghèo của bản Dao tôi đấy".

Cô giáo Nguyễn Thị Tú cho biết: "Từng là bản đặc biệt khó khăn, nhưng những năm gần đây Nậm Rất giàu lên nhanh chóng. Nhờ vậy các gia đình quan tâm hơn đến việc học hành của con trẻ. Các hoạt động của nhà trường cũng được phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng. So với các bản khác, đời sống, dân trí ở đây cao hơn hẳn". Bản đã được công nhận làng văn hoá của huyện, của tỉnh.

Đầu tư ít, hiệu quả cao

Cây gừng được đưa vào trồng ở đất nghèo này từ những năm 80, tuy nhiên gần chục năm trở lại đây, do lợi nhuận kinh tế cao, điều kiện tự nhiên thuận lợi nên người dân mở rộng diện tích trồng gừng.

Hiện gừng có giá từ 14.000-20.000 đồng/kg. Đặc biệt, cây gừng trồng càng lâu càng có giá, mỗi cân gừng già có thể bán với giá 25.000 đồng/kg. Gia đình nào trồng 2ha gừng, hàng năm thu được khoảng 13-14 tấn, mang về hàng trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp ba lần cây trồng khác.

Điều đáng nói là trồng gừng đầu tư ít, không mất nhiều công chăm bón, lại cho hiệu quả cao. Anh Triệu Kim Kiều cho biết: "Cứ vào đầu năm phát rẫy trồng cây lâm nghiệp, tận dụng diện tích đất bề mặt tôi trồng xen canh gừng. Trồng gừng không phải bón phân cũng không phải chăm sóc nhiều, chỉ bỏ công vừa trồng vừa thu hoạch chừng 2 tháng. Trồng gừng đơn giản nhưng lại cho thu nhập lớn, là cây phụ nhưng lại cho thu nhập chính".

Đánh giá về hiệu quả của mô hình trồng gừng của bản Nậm Rất, ông Triệu Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết: "Xã xác định gừng là cây trồng chủ lực của xã. Với tổng diện tích đất canh tác của xã là 600ha, hiện nay 60ha trồng gừng. Sắp tới xã sẽ quy hoạch vùng trồng gừng và nhân rộng diện tích".

Ông Sơn cũng cho biết thêm, Nậm Rất là bản trồng gừng nhiều nhất xã. Bản có 75 hộ, thì 1/2 hộ xây được nhà tầng, đời sống của bà con khấm khá, 100% trẻ đến tuổi được đi học. Hệ thống cơ sở vật chất, điện đường, trường, trạm đều khang trang, đặc biệt là bản không có tệ nạn xã hội".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem