Chủ đề nóng

Ban Nội chính Tỉnh uỷ Bình Định yêu cầu báo cáo vụ hàng chục hecta đất công 'lạc' vào nhà cán bộ

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 23/06/2022 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Huyện uỷ Vân Canh Lê Bá Thành khẳng định với PV Dân Việt, việc xử lý sai phạm trong vụ hàng chục hecta đất công 'lạc' vào nhà cán bộ ở xã Canh Hoà sẽ công khai, không giới hạn, ‘không có vùng cấm’.
Bình luận 0

Không ai dám bao che đâu!

Ngày 23/6, phóng viên Báo Dân Việt đã có buổi làm việc trực tiếp với Bí thư Huyện ủy Vân Canh (tỉnh Bình Định) Lê Bá Thành liên quan đến việc xử lý trách nhiệm để xảy ra sai phạm, khiến hàng chục hecta đất công 'lạc' vào nhà cán bộ xã Canh Hoà, không đúng quy định.

Thực trạng cấp đất lâm nghiệp cho cán bộ xã tại xã Canh Hòa theo dự án 672 được Báo Điện tử Dân Việt phản ánh qua loạt bài "cấp nhầm đất" cho cán bộ từ năm 2020.

Đến nay, vụ việc đã được cơ quan chức năng có kết luận, có 5 trường hợp, trong đó 2 nguyên Chủ tịch UBND xã đã được UBND huyện Vân Canh cấp đất công trái luật.

Đáng chú ý, loạt cán bộ, nguyên cán bộ vi phạm có trách nhiệm bị đề nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền, cụ thể gồm các ông: Lưu Mạnh Hùng – nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hoà, Đoàn Văn Mức và Đoàn Văn Môn đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hoà, Nguyễn Tiến Sĩ – cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh, Phạm Thế Phong hiện là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh, Nguyễn Văn Kỳ - nguyên Phó Trưởng phòng TNMT huyện Vân Canh và Nguyễn Trọng Hường – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh người ký quyết định giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân không đúng theo quy định, tại Khoản 3, Điều 50 Luật Đất đai 2003.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu báo cáo vụ hàng chục héc ta đất công 'lạc' vào nhà cán bộ - Ảnh 1.

Bí thư Huyện ủy Vân Canh Lê Bá Thành trao đổi với phóng viên Dân Việt. Ảnh: DT.

Ông Lê Bá Thành cho biết, sau khi có kết luận từ phía công an, hiện nay 2 vấn đề quan trọng cần phải tập trung xử lý là thu hồi diện tích đất đã cấp sai quy định và xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra sự việc trên (cán bộ về hưu và đang đương chức-PV).

Việc thu hồi đất, Huyện ủy Vân Canh đã giao trách nhiệm cho lãnh đạo UBND huyện, còn việc xử lý trách nhiệm cán bộ giao cho UBKT Huyện ủy vào cuộc xem xét, thực hiện theo đúng quy trình.

"Xử lý công khai, không ai dám bao che đâu, quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật", ông Bá Thành khẳng định.

Lãnh đạo Huyện ủy Vân Canh cũng cho rằng, phía Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu địa phương báo cáo cụ thể toàn bộ vụ việc, bằng văn bản chính thức.

Trước câu hỏi ngoài 5 trường hợp được cấp đất trái luật, lãnh đạo huyện Vân Canh có yêu cầu phía cơ quan có chức trách điều tra mở rộng đối với dự án 672 hay không?, Bí Thư Huyện ủy Vân Canh nêu quan điểm: "Không có giới hạn, nếu phát hiện sai phạm thì tiếp tục xử lý, sai đến đâu xử lý đến đấy".

25 hecta đất trái luật 'lạc' vào nhà 2 cựu Chủ tịch xã

Theo thông tin từ UBND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định), tháng 1/2022 Công an huyện đã có kết luận việc cấp đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo dự án 672 cho 5 trường hợp tại xã Canh Hòa trái quy định của Luật Đất đai, trong đó có 2 nguyên Chủ tịch UBND xã là ông Đoàn Văn Mức và ông Đoàn Văn Môn.

Theo kết luận Công an huyện Vân Canh, tháng 10/2008, ông Đoàn Văn Mức (nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND xã Canh Hoà, thời điểm xin giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Mức đang giữ chức Chủ tịch UBND xã), có viết đơn xin giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất có diện tích 150.277 m2.

Trong đơn, ông Mức khai nguồn gốc đất này là đất do bản thân tự khai hoang vào năm 1996 nhưng thực tế ông Mức không khai hoang, quản lý, sử dụng thửa đất này. Theo quy định, diện tích đất này do UBND xã Canh Hòa quản lý.

Hành vi của ông Mức được cơ quan chức năng xác định, dù không đủ điều kiện, không có đất nhưng ông Mức lợi dụng sự ảnh hưởng của mình tác động đến ông Lưu Mạnh Hùng là cán bộ địa chính xã, để xin cấp đất trái quy định.

Ông Đoàn Văn Môn cũng viết đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 100.065 m2; ông Trần Điệp xin cấp sổ đỏ thửa đất 147.311m2; ông Đoàn Văn Hoài xin cấp sổ đỏ thửa đất 150.277 m2; ông Trần Trung Thạch xin cấp sổ đỏ thửa đất 71.391 m2.

Trong đơn, 4 người này cũng khai nguồn gốc đất này là đất do bản thân tự khai hoang vào năm 1996 nhưng thực tế cả 4 người đều không khai hoang quản lý, sử dụng các thửa đất này. Đây là đất quy hoạch rừng sản xuất và đất lâm nghiệp do xã Canh Hòa quản lý.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu báo cáo vụ hàng chục héc ta đất công 'lạc' vào nhà cán bộ - Ảnh 2.

Trước khi sai phạm bị phanh phui, nhiều hộ dân ở xã Canh Hòa viết đơn đề nghị làm rõ việc cấp đất cho cán bộ. Ảnh: DT.

Theo cơ quan chức năng, ông Đoàn Văn Môn là Chủ tịch UBND xã Canh Hòa có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại xã này, do thiếu kiểm tra tin tưởng vào cán bộ chuyên môn nên đã xác định sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ dân dẫn đến đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định. Ngoài ra, ông Môn còn lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để xin giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định.

Với những sai phạm trên, Công an huyện Vân Canh đã đề nghị thu hồi diện tích đất được cấp sổ đỏ trái pháp luật đối với 5 trường hợp, đồng thời đề nghị xử lý kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền đối với các cán bộ liên quan.

Chưa nhận được báo cáo từ địa phương

Đối với trách nhiệm của cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh, trao đổi với phóng viên Dân Việt, một lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định cho biết, chỉ nắm vụ việc qua báo chí, chứ chưa nhận thông tin báo cáo cụ thể chính thức từ địa phương. "Chúng tôi vẫn đang theo dõi vụ việc, chờ báo cáo cụ thể", vị này nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem