Chủ đề nóng

Bằng chứng phòng không Syria đánh chặn thành công Tomahawk?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ năm, ngày 26/04/2018 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tổng tham mưu Nga mới đây công bố các mảnh vỡ tên lửa Mỹ ở Syria, cho thấy có lý do để nói rằng hệ thống phòng không Syria đã đánh trúng các tên lửa này.
Bình luận 0

Mảnh vỡ tên lửa Tomahawk với phần vi mạnh được Nga thu thập.

Các tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ đưa vào sử dụng từ những năm 1990 do hãng Raytheon sản xuất. Tên lửa “hiện đại, mạnh mẽ” này có thể “lượn vòng trên bầu trời, thay đổi mục tiêu hoặc hành trình bay bất ngờ”, và gửi các bức ảnh thực tế về trung tâm chỉ huy trước khi lao vào mục tiêu.

Raytheon nói tên lửa Tomhawk có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, bay qua những nơi có hệ thống phòng không tinh vi nhất ở khoảng cách 1.600km. Tên lửa mang theo đầu đạn nổ 450kg và được thiết kế để tiêu hủy toàn bộ lớp vi mạch tinh vi bên trong, tránh công nghệ rơi vào tay đối phương.

Phần động cơ của tên lửa Tomahawk được Nga thu thập ở Syria.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo gần đây nhất, Bộ Tổng tham mưu Nga đã công bố các mảnh vỡ tên lửa hành trình Tomahawk và Storm Shadow/SCALP, với đầy đủ các thành phần.

Chuyên gia quân sự Nga Sergei Beznogikh có mặt tại buổi công bố, nói ông nhìn thấy các bộ phận của hai loại tên lửa, phần động cơ và hệ thống định vị.

Chuyên gia Nga cho rằng, tên lửa Tomahawk phát nổ không thể để lại vi mạch còn nguyên vẹn như hình.

"Các thành phần tên lửa ở tình trạng tốt, không có vết lửa cháy sém. Điều đó khẳng định tác động của các hệ thống phòng không Syria lên mục tiêu”, ông Sergei Beznogikh nói. “Có những lỗ xuyên trên bề mặt tên lửa, được cho là do các tên lửa đánh chặn va chạm với mục tiêu”.

Trong một diễn biến khác, Thượng tướng Sergey Rudskoy, chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga, khẳng định các chuyên gia Nga đang nghiên cứu hai quả tên lửa không phát nổ.

Mảnh vỡ của Tomahawk được cho là đánh trượt mục tiêu.

“Một số tên lửa mà Mỹ và đồng minh sử dụng không phát nổ vì lý do kỹ thuật”, ông Rudskoy nói. “Hai tên lửa đó, bao gồm một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa phóng từ máy bay, đã được chuyển về Moscow”.

“Kết quả phân tích hai quả tên lửa không phát nổ này sẽ được sử dụng để nâng cấp hệ thống vũ khí Nga”, ông Rudskoy khẳng định.

Mảnh vỡ tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP.

Trái với tuyên bố của ông Rudskoy, chuyên gia Justin Bronk đến từ Viện nghiên cứu RUSI cho rằng, tên lửa Tomahawk sẽ không giúp được gì nhiều cho Nga.

Không giống như nhiều lĩnh vực vũ khí Nga thua kém Mỹ, Moscow đã chế tạo các tên lửa hành trình hiện đại nhất, tầm bắn thậm chí còn vượt trội hơn Mỹ, ông Bronk nói.

Các vùng khoanh tròn màu trắng được cho là do tác động từ hệ thống phòng không Syria.

“Tên lửa hành trình không phải lĩnh vực mà Moscow cần đến công nghệ phương Tây. Họ có thể muốn xem hệ thống định vị và cảm biến của tên lửa Tomahawk Block IV, nhưng cũng không giúp ích gì nhiều”, ông Bronk nhận định.

Mỹ lên tiếng về thông tin Nga thu được tên lửa Tomahawk ở Syria

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch nhiễu thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem