Chủ đề nóng

Hệ thống tên lửa S-500 Nga dễ dàng diệt gọn máy bay tàng hình Mỹ?

Quang Minh – National Interest Thứ ba, ngày 24/04/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không thể xuyên phá cho toàn bộ nước Nga rộng lớn.
Bình luận 0

Hệ thống S-500 của Nga sẽ sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn S-400.

Mẫu thử nghiệm chính thức đầu tiên của hệ thống phòng không tối tân Almaz Antey S-500 sẽ giao cho quân đội Nga trong thời gian tới. Đây là thông tin được thiếu tướng Viktor Gumyonny, chỉ huy lực lượng phòng không Nga, cung cấp cho hãng tin TASS.

Hệ thống S-500 là phiên bản nâng cấp của S-400 có khả năng bắn mọi mục tiêu ở cự li 150 km. Điều này đồng nghĩa S-500 có thể diệt mọi tên lửa đạn đạo tầm xa. Hệ thống S-500 đầu tiên sẽ được đặt ở Moscow và miền trung nước Nga.

Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, S-500 có thể phát hiện và tấn công 10 mục tiêu đạn đạo cùng lúc với tốc độ tấn công lên tới 7 km/giây. Nó có thể dùng để diệt các thiết bị đánh chặn, tương tự tính năng của hệ thống THAAD mà Mỹ đang sở hữu.

S-500 có tính cơ động cao, sử dụng radar với khả năng phát hiện vượt trội. Tên lửa sử dụng radar điều khiển 91N6A, radar bắt mục tiêu 96L6-TsP cải tiến, cũng như radar 76T6 và 77T6.

Theo tính toán, Nga sẽ sử dụng hệ thống S-350, S-300VM4, S-400 và S-500 để tạo thành lưới lửa phòng không hoàn hảo bảo vệ toàn bộ đất nước. Một báo cáo của quân đội Mỹ viết: “Không hiểu bằng cách nào mà dù Liên Xô tan rã, Nga vẫn duy trì và phát triển thế mạnh tên lửa của mình”.

Ngoài ra, Nga đã sẵn sàng sử dụng hệ thống S-350 Vityaz đời mới. Hệ thống này sẽ thay thế toàn bộ mẫu S-300PS đời cũ.

Máy bay tàng hình đời mới của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu của S-500.

“Thử nghiệm S-350 đang bước vào giai đoạn cuối cùng”, tướng Viktor nói. “Vụ thử đầu tiên đã thành công và tên lửa chứng minh được khả năng ưu việt của mình trên một phạm vi rộng lớn”.

Thực tế, nhiều chuyên gia quân sự lo ngại hệ thống như S-500 có thể bắn hạ các máy bay tàng hình thế hệ mới nhất của Mỹ như F-22 hay F-35. Đây sẽ là trở ngại không nhỏ của Mỹ nếu chiến tranh giữa hai bên nổ ra.

Tên lửa Mỹ tấn công Syria mà Nga thu được chỉ là tên lửa bẫy?

Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình của Mỹ trong tình trạng còn nguyên vẹn, trong khi có giả...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem