Bánh áp chao Cao Bằng – món quà ấm lòng thực khách dịp cuối đông

Thanh Tùng Thứ hai, ngày 13/12/2021 06:59 AM (GMT+7)
Bánh áp chao là một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng. Người dân nơi đây còn gọi loại bánh này là bánh áp chao hay còn gọi là bánh vịt chao. Đến với Cao Bằng trong những ngày đông lạnh giá, chiếc bánh áp cho chính là món quà ấm áp du khách không thể chối từ.
Bình luận 0

Bánh áp chao – đặc sản dân dã trên quê hương Cao Bằng

Nguyên liệu để chế biến bánh áp chao không quá cầu kỳ. Vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, gạo tẻ theo tỉ lệ thích hợp đem ngâm và xát thành bột nhuyễn. Hỗn hợp bột sau khi trộn sẽ được ủ khoảng 3, 4 giờ đồng hồ, sau đó trộn thêm khoai môn bào sợi để hương vị bánh càng thêm thơm, ngọt, bùi mà lại không ngấy. 

Nhân bánh truyền thống được làm từ thịt vịt đã qua sơ chế bỏ phần xương và da. Ngày này để đáp ứng nhu cầu thực khách, nhiều quán đã làm thêm loại nhân bằng thịt lợn nạc cũng được cắt thành miếng mỏng và tẩm ướp gia vị vừa đủ như thịt vịt.

Bánh áp chao Cao Bằng – món quà ấm lòng thực khách dịp cuối đông - Ảnh 1.

Điều độc đáo của bánh áp chao là được làm từ khuôn hoa gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ cao cho thực khách. Ảnh: chi

Khi chế biến, bột được cho vào khuôn hoa, rồi đặt thịt lên trên, lại thêm một lớp bột nữa để bọc nhân lại và đem rán trong chảo dầu. Bánh chín là khi nổi lên mặt dầu và hai mặt đều vàng ruộm.

Bánh áp chao Cao Bằng – món quà ấm lòng thực khách dịp cuối đông - Ảnh 2.

Sự khéo léo trong công đoạn chế biến bánh áp chao. Ảnh: ctt Cao Bằng.

Bánh áp chao- món quà mùa đông ấm lòng du khách

Đến với miền non nước Cao Bằng vào những ngày thời tiết se lạnh, du khách sẽ được thưởng thức món bánh áp chao với hương vị thơm giòn và đậm đà khiến thực khách nhớ mãi ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Khi thưởng thức bánh áp chao, thực khách sẽ cảm nhận được miếng bánh bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mại như tan chảy ngay đầu lưỡi. Với vị bùi ngậy của bột nếp và khoai môn, vị ngọt béo của thịt chắc chắn sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Bánh áp chao Cao Bằng – món quà ấm lòng thực khách dịp cuối đông - Ảnh 3.

Bánh áp chao Cao Bằng ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau sống và đu đủ bào sợi. Ảnh: amthucCaoBang.

Bánh áp chao được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đu đủ bào sợi mỏng. Vị ngậy của bánh và vị chua ngọt của nước chấm tạo nên sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại.

Bánh áp chao Cao Bằng – món quà ấm lòng thực khách dịp cuối đông - Ảnh 4.

Thực khách thưởng thức bánh áp chao. Ảnh: lữ hành Việt Nam.

Bánh áp chao Cao Bằng – món bánh mang đặc trưng riêng của người dân bản địa, để thưởng thức được hết vị ngon của bánh áp chao, thực khách có thể thưởng thức bánh kết hợp với lòng mề, thịt vịt rán và nhâm nhi một chút rượu ngô làm ấm người trong những ngày thời tiết se lạnh. Nếu có dịp đến với miền non nước Cao Bằng, bạn đừng bỏ lỡ hương vị đặc trưng của món bánh đặc biệt này nhé.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem