Bánh chưng
-
Rượu hoắng (còn gọi là rượu nếp cái), được ủ bằng loại nếp thượng hạng nhất với loại men ngon nhất trong vòng 20 ngày và nếu để càng lâu thì hương vị rượu càng đậm đà. Bởi vậy bà con ở vùng Lơ Ku (huyện Kbang, Gia Lai) thường bắt tay làm rượu hoắng từ khoảng đầu tháng 12 âm lịch.
-
Những ngày này, không khí Tết đang rộn ràng trong lòng cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Cùng nhau tổ chức đón Tết với các hoạt động như gói bánh chưng, nấu những món ăn truyền thống, biểu diễn các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian.... đang là cách những người Việt trẻ kết nối và xích lại gần nhau.
-
“Tết đến, tôi nhớ và thèm cảm giác được ngồi canh nồi bánh chưng đêm giao thừa, nhớ tiếng giã giò cộc cộc…”
-
Để đón Tết Nguyên đán, đón mừng năm mới, đồng bào dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc đều hối hả chuẩn bị theo cách riêng của mình. Và người Tày cũng vậy, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào thì họ vẫn không quên tập tục: Xay gạo nếp làm bánh khảo, nổ gạo làm bánh cốm, nấu bánh chưng…
-
Từ ngày 7 - 11.2, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Chương trình “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2015”, tái hiện những phong tục đón tết truyền thống của đồng bào các dân tộc Mông, Tày, Mường…
-
Trong vlog mới nhất, Jevermind nói về sự thay đổi của bản thân trong cách đón Tết xưa và nay.
-
Trẻ con luôn có sự háo hức vô tận về tết. Dù thực ra ngày tết lúc nào chả giống lúc nào. Kiểu gì thì nhà nào cũng có dăm cặp bánh chưng, gia đình nào có điều kiện hơn thì gói cả mấy chục cặp, cả nhà vợ chồng con cái phởn phơ ăn hết tháng Giêng, không cần phải lo nghĩ.
-
Khác với người miền xuôi, đồng bào Pacô ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đón tết truyền thống sớm hơn với các nghi lễ đặc sắc.
-
Cạnh đường tàu khu vực đi qua Cửa Nam (Hà Nội), có một túp lều nhỏ, xiêu vẹo. Đây là nơi được bà con gọi vui là “túp lều tình yêu” bởi đó là nơi sinh sống của 2 cụ già tuổi gần đất xa trời.
-
Tạp chí du lịch nổi tiếng National Geographic (Mỹ) vừa công bố danh sách 10 món ăn truyền thống lễ hội đặc trưng trên thế giới, trong đó có bánh chưng và bánh dày của Việt Nam.