Bánh chưng
-
“Mẹ ơi, rứa thì bánh chưng vua ăn với mình ăn có chi khác nhau?” – chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải vẫn nhớ câu hỏi ngây thơ chị đã hỏi mẹ trong những ngày thơ bé ở Huế cùng mẹ chuẩn bị mâm cỗ đón xuân.
-
“Năm nay, tôi sẽ tự tay gói bánh chưng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Cả nhà sẽ quay quần bên nhau trong thời phút giao thừa…”- ông Nguyễn Thanh Chấn cười rạng rỡ.
-
Bánh chưng không chỉ là một món ẩm thực truyền thống mà còn là hòn vía của tết cổ truyền bao đời nay.
-
Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux (UEVBx) hay còn gọi là Làng Nho là một trong số ít những Hội sinh viên tại Pháp duy trì được hoạt động gói bánh chưng truyền thống hàng năm.
-
Bày tỏ tấm lòng với các bệnh nhân phải ăn tết trên giường bệnh, Báo Nông thôn Ngày nay và một số nhà hảo tâm đã trao 200 chiếc chưng cho các bệnh nhân ở bệnh viện Tâm Thần Hà Nội.
-
Tự tay làm món ăn truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu về nền văn hóa mới mẻ và lạ lẫm cùng gia đình các sinh viên bản địa... khiến lưu học sinh nước ngoài cũng như giảng viên ở các trường Đại học Đà Nẵng cảm thấy ấm áp như đón Tết trên quê hương mình.
-
Chia sẻ với Dân Việt, Hoàng Thu cho biết, mặc dù gói bánh chưng còn nhiều vụng về nhưng cô vẫn rất thích tự tay gói và luộc bánh chưng cùng bà và mẹ trong ngày 27 Tết.
-
Ngày ấy từ 23 tháng chạp, người Hà thành bắt đầu đi chọn hoa đào trên phố Hàng Lược hay tới các cửa hàng tạp hóa mua mì chính, bóng bì, bánh đa nem...
-
Một chiều cuối năm, tôi cùng tham gia gói và nấu bánh chưng tặng các em ở Trung tâm trẻ mồ côi sơ sinh Quảng Nam. Đến đây, tôi mới cảm nhận hết ý nghĩa của hành động này.
-
Từ sáng sớm, nhiều người dân Hà Thành đã tập trung xếp thành hai hàng dài trước cửa hiệu bán bánh chưng để chờ đến lượt mua bánh về ăn Tết.