Chủ đề nóng

Bảo bối mới giúp "chỉ điểm" tên lửa tiếp theo của Kim Jong-un 

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 26/12/2017 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một giáo sư Mỹ vừa công bố cỗ máy mới có thể được sử dụng để theo dõi chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, dự đoán chính xác khi nào nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh phóng tên lửa tiếp theo.
Bình luận 0

Theo Express, Giáo sư Michael Lammbrau đến từ Đại học Mercyhurst, Mỹ đã bắt tay với các nhà nghiên cứu Taehee Whang và Hyung-min Joo từ ĐH Hàn Quốc và ĐH Yonsei để sản xuất một cỗ máy tự học có khả năng dự báo thời điểm nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thử tên lửa. Tỷ lệ dự đoán chính xác ước tính khoảng 73,2%.

Chia sẻ với Express về cỗ máy trên, Giáo sư Lammbrau cho hay: "Hầu hết các công việc đã được thực hiện với các Giáo sư người Hàn Quốc nhưng công việc vẫn đang tiếp tục diễn ra vì chúng tôi muốn mở rộng nó. Chúng tôi đang nghiên cứu công nghệ máy tự học có giám sát (SML). Có 4 bước trong SML bao gồm thu thập dữ liệu, ghi nhãn tài liệu, tiền xử lý và xây dựng mô hình để phân tích".  

 Theo Giáo sư Lammbrau, dữ liệu sẽ được lấy từ tất cả các bản tin mà hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên xuất bản. SML sẽ nhận và phân loại tài liệu để xử lý, phân tích qua đó, dự báo thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành vụ thử tên lửa tiếp theo. Tuy nhiên, vị giáo sư Mỹ cũng khuyến cáo rằng, ngôn ngữ "đao to búa lớn" từ chính quyền Kim Jong-un không phải là yếu tố chỉ điểm chính về một cuộc thử nghiệm sắp xảy ra.

"Nói chung, trước và trong thời điểm các cuộc thử nghiệm diễn ra, lnhững gì bạn nghe thấy là những lời lẽ hùng hồn, hăng hái. Khi đó họ đang khoe về sự vĩ đại của hệ thống của họ, văn hóa của họ. Sau đó, khi cộng đồng quốc tế phản ứng thì họ thì họ cũng đáp trả một cách tiêu cực", ông Lammbrau cho biết và nói thêm rằng máy tự học cũng có thể được sử dụng để phân tích hành vi của ông Kim Jong-un.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem