Chủ đề nóng

Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng"

Nhóm PV Kinh tế Thứ năm, ngày 08/06/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho bốn nhà trong bước tiến Nông nghiệp 4.0, Dân Việt - tờ báo nhanh nhạy với các vấn đề nóng,... là những đánh giá của chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp nhân ngày thành lập báo Dân Việt (8/6/2010 - 8/6/2023).
Bình luận 0

Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc"

Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 1.

TS.Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng

13 năm ra đời và phát triển, báo điện tử Dân Việt không ngừng lớn mạnh theo thời gian với đội ngũ người làm báo giỏi, nhiệt huyết, tận tụy với nghề, luôn vì nông dân, nông nghiệp, nông thôn, kinh tế xã hội nước nhà.

Kể từ khi báo điện tử Dân Việt xuất bản bài báo đầu tiên, người dân Việt Nam ngay lập tức đã có một "cẩm nang thông tin" có thể đi khắp mọi miền tổ quốc, thế giới, cũng được tiếp cận thông tin, tiếp cận thế giới. Từ những dòng thông tin trên báo điện tử Dân Việt mà nhiều nông dân đã có được những bài học hay, những mô hình làm giàu mới, giúp bà con nông dân có thêm kinh nghiệm làm giàu từ nông nghiệp, nông thôn.

Báo Dân Việt rất nhanh nhạy, chính xác và còn góp phần phát hiện, đấu tranh với những vụ việc, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực qua thực hiện chức năng của mình để phản ánh, tham mưu, đề xuất, kiến nghị xử lý, giám sát việc thực thi của các cơ quan chức năng, vừa tuyên truyền cổ vũ, động viên sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực... Biểu hiện là, hàng loạt giải thưởng báo chí quốc gia, giải thưởng báo chí Bộ, Ngành, địa phương tổ chức mà các nhà báo, tập thể báo điện tử Dân Việt đã nhận được như: Năm 2022, báo Điện tử Dân Việt đã nhận được 1 Giải A, Giải B, 2 Giải C giải báo chí Quốc gia...

Báo điện tử Dân Việt còn tờ báo có tính chiến đấu, phòng chống tham nhũng cao. Điển hình như một số loạt bài về buôn lậu gỗ ở tỉnh Lai Châu, từ các thông tin trên báo Dân Việt, cơ quan công an đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại Sìn Hồ (Lai Châu)". Hay như tuyến bài về Vụ nuôi nhốt trái phép 17 con hổ ở Nghệ An: "Kiểm lâm từng kiểm tra nhưng không phát hiện trường hợp nào", nhưng khi báo điện tử Dân Việt vào cuộc, cơ quan chức năng cũng đã khởi tố vụ án này.

Bên cạnh đó, hàng loạt tuyến bài phản biện về các dự án giao thông, bất động sản, thị trường vốn,...cũng đã được báo điện tử Dân Việt phản biện, đưa tin một cách khách quan, đa chiều.

Dấu ấn riêng có của báo điện tử Dân Việt

Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 2.

TS. Võ Trí Thành, nguyên phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Tôi rất ấn tượng với tên gọi của báo điện tử Dân Việt. Bởi tên gọi "Dân Việt" hay ở chỗ bản thân cái tên này đúng theo tiêu chí con người là trung tâm, vừa là chủ thể vừa là mục đích của sự phát triển. Tôi cũng vô cùng ấn tượng với các sự kiện mang ý nghĩa thiết thực và có dấu ấn riêng do tờ báo tổ chức như: Hội nghị Thủ tướng đối thoại với bà con nông dân, Tọa đàm kinh tế cuối năm,...

Dấu ấn riêng có của Dân Việt được thể hiện ở chỗ không chỉ ghi lại những chuyển động, kết quả kinh tế của Việt Nam trong những năm qua mà còn cả những điểm nhấn dấu ấn về cải cách. Đặc biệt hơn nữa đó là những dấu ấn về hoạt động sản xuất của nông nghiệp nông thôn, không phải tờ báo nào cũng có. Bên cạnh những thành tựu chung, những lựa chọn của Dân Việt bao giờ cũng lưu ý những điểm chưa tốt, chưa tích cực và mức độ khá là trầm kha để xem xét, đánh giá và lựa chọn sự kiện.

Tôi mong muốn báo điện tử Dân Việt tiếp tục song hành cùng người dân, doanh nghiệp trong dòng chảy thông tin kinh tế qua những câu chuyện, sự kiện, những bài viết gần gũi thiết thực với cuộc sống, thậm chí cuộc sống thường nhật rất thực tế của từng con người, hộ gia đình cụ thể, của các doanh nghiệp. Từ đó, hoạt động của tờ báo toát lên sức sống của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp đến từ nông thôn hay đến từ thành thị.

Tôi cũng rất hy vọng ngoài việc tiếp tục phát huy thế mạnh thông tin đầy đủ, hệ thống dữ liệu lớn về doanh nghiệp, nội dung chính xác, phong phú và trình bày bài bản công phu, Dân Việt sẽ có nhiều bài phân tích, đánh giá sâu sắc, đa chiều về những vấn đề của từng ngành kinh tế, đặc biệt là những ngành đó có tác động lan tỏa lớn như dịch vụ, bất động sản, chứng khoán hay tiêu dùng.

Dân Việt xứng đáng là địa chỉ "đỏ" cho bốn nhà trong bước tiến Nông nghiệp 4.0

Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 3.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Tôi đánh giá cao những nỗ lực 13 năm không mệt mỏi của báo điện tử Dân Việt vì đã nêu lên những bước tiến bộ, những thay đổi của phát triển nông thôn của nước ta. Đồng thời cũng rất dũng cảm, thẳng thắn và chuyên nghiệp trong việc nêu lên những thiếu sót, chậm trễ, yếu kém của chúng ta hiện nay còn tồn tại, khắc phục. Chúng tôi đánh giá cao cố gắng của cả tập thể những người làm báo Dân Việt trong chặng đường ấy.

Sắp tới đây, mặc dù chúng ta có những thành tựu, tiến bộ quan trọng song nền kinh tế nói chung và nông nghiệp Việt Nam nói riêng đang đối mặt với. những cơ hội, thách thức to lớn, thay đổi mọi mặt. Sự chuyển đổi nền kinh tế nông nghiệp sang kinh tế số và Cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi nông nghiệp cần tái cơ cấu, chuyển mạnh sang kinh tế quy mô lớn, hàng hóa cạnh tranh và sẵn sàng giao dịch xuyên biên giới, giao dịch điện tử.

Tôi rất mong báo điện tử Dân Việt sẽ nêu lên điển hình tiên tiến trong việc ứng dụng nông nghiệp thông minh, kinh tế số, cách mạng sinh học để làm bài học phát triển. Báo điện tử Dân Việt trước nhiệm vụ lớn, thách thức cao cần nêu lên những yếu kém, vấn đề tồn tại của nền kinh tế, của nông thôn, nông dân.

Hiện chúng ta đã ký hơn 17 hiệp định thương mại tự do song, đa phương (FTAs) thế hệ mới và đang buôn bán với 200 nền kinh tế thế giới, cùng thị trường rộng mở, chúng ta đang phải chịu sức ép cạnh tranh rất gay gắt trên thị trường xuất khẩu, cũng như ngay chính trên sân nhà của mình.

Ngay Campuchia hiện nay cũng là đối thủ cạnh tranh của nhiều loại mặt hàng nông sản của Việt Nam, nó cho thấy sức ép cạnh tranh ngày một lớn, đòi hỏi những thay đổi căn bản trong cách truyền thông chính sách, bài học kinh nghiệm và cảnh báo xu hướng mà trách nhiệm nặng nề nhưng đầy vinh quang này đặt lên vai báo điện tử Dân Việt.

Báo điện tử Dân Việt cần phát huy hơn nữa cầu nối giữa nhà quản trị nông nghiệp, nhà khoa học nông nghiệp, nhà nông, nhà phát triển thị trường và khách hàng nhằm xây dựng tờ báo là kênh thông tin thiết thực, bàn tròn tri thức, nơi trao đổi, học hỏi và kiếm tìm mô hình nông nghiệp thành công cho Việt Nam.

Chúng ta cần thúc đẩy chuỗi giá trị về khoa học, tri thức, thị trường. Gắn 4 nhà cùng thắng "nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý". Chúng tôi kỳ vọng, với bản lĩnh và hội tụ tinh thần dân tộc, đổi mới, sáng tạo và phát triển, báo điện tử Dân Việt sẽ hỗ trợ đắc lực, cùng chúng ta giúp hàng chục triệu nông dân Việt Nam vươn ra thế giới, làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc của mình.

"Lượng tin bài hay, chất lượng và đánh đúng thị hiếu người dùng"
Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar), chuyên gia ô tô

Báo điện tử Dân Việt đã có những bước phát triển nhanh và toàn diện trong những năm gần đây.

Cách đây 2 năm trước, tôi không biết đến tờ báo Dân Việt vì thói quen đọc báo không nghiêng về nông thôn, nông dân. Tuy nhiên, hai năm gần đây, những vấn đề nóng của xã hội được dư luận quan tâm, các phóng viên trẻ năng động, nhiệt huyết của báo Dân Việt đã có những phát hiện, tuyến bài điều tra nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Điều này giúp uy tín của tờ báo được nâng cao và lan tỏa mạnh mẽ đến bạn đọc.

Trong lĩnh vực ô tô, xe máy, Dân Việt cũng được người dùng quan, đánh giá cao và ngay cả chuyên gia cũng có những ghi nhận. Tôi cũng có bạn làm tại báo Dân Việt nên được biết mục ô tô, xe máy mới phát triển 3 năm trở lại đây. Mặc dù vậy, đây là một trong những mục nội dung nhận được sự quan tâm lớn của bạn đọc và tương lai sẽ phát triển mạnh. Do đó, việc tờ báo nắm bắt được xu hướng phát triển là điều không phải bàn cãi. Lượng tin bài hay, chất lượng và đánh đúng thị hiếu người dùng cũng xuất hiện nhiều hơn trên báo Dân Việt và được đề xuất nhiều trên Google New cũng là điểm hấp dẫn giúp lan tỏa thương hiệu tờ báo đến với các đối tượng bạn đọc quan tâm.

"Dân Việt tờ báo nhanh nhạy với các vấn đề nóng"
Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 5.

Ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Dân Việt là một trong những tờ báo uy tín và đóng góp quan trọng trong việc cung cấp thông tin về các vấn đề xã hội và sự kiện quan trọng. Về mặt uy tín, Dân Việt đã xây dựng được lòng tin từ độc giả thông qua việc cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy. Tôi thường xem tin trên báo điện tử Dân Việt vì tính nhanh nhạy và tham gia phản ánh vấn đề nóng của xã hội là một điểm mạnh của tờ báo. Tờ báo thường đưa tin về các sự kiện, vấn đề xã hội, chính trị, khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hóa trong nước và quốc tế.

"Báo điện tử Dân Việt tiếp tục phát huy thế mạnh"
Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 6.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế - tài chính

Trước hết tôi thấy rằng báo Dân Việt có vị trí hết sức quan trọng và đến nay thành lập đã được 13 năm. Báo Dân Việt có tác động rất lớn đến một bộ phận lớn người dân Việt Nam, là nông dân, người lao động ở nông thôn. Do đó tôi thấy rằng Báo Dân Việt có tiếng nói rất lớn đến tầng lớp nông dân ở các địa phương và cũng là cơ quan báo chí được nông dân nói riêng và người dân nói chung hết sức tin tưởng.

Thời gian qua, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, báo điện tử Dân Việt đóng góp đưa thông tin, phản ánh nhiều vấn đề nóng của kinh tế - xã hội. Đặc biệt, báo điện tử Dân Việt có nhiều loạt bài liên quan đến các cơ chế, chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước, từ đó, góp phần hoàn thiện chính sách, luật pháp cũng như đề xuất những chính sách mới để ứng dụng vào thực tiễn.

Trong suốt chặng đường phát triển, tôi thấy rằng báo điện tử Dân Việt đã có bước tiến xa hơn trong việc đưa ra các thông tin tuyên truyền, phản biện các vấn đề kinh tế - xã hội tới độc giả. Cùng với đó, các phóng sự, phản ánh về những vấn đề lớn, những vấn đề được dư luận quan tâm của báo điện tử Dân Việt đã đạt được những giải báo chí lớn. Từ đó, chúng ta thấy rằng vị thế của báo điện tử Dân Việt là một trong những cơ quan báo chí có vị thế lớn trong làng báo Việt Nam.

Tôi hy vọng rằng thời gian tới báo điện tử Dân Việt tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, cùng đồng hành với bà con nông dân trong việc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn, đem lại sự phát triển mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Cùng với đó, đảm bảo sự phát triển đầy đủ của hoạt động trong nền kinh tế và phòng chống tham nhũng góp phần bảo vệ, phát triển đất nước.

13 năm báo điện tử Dân Việt luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc kiến tạo cuộc sống mới cho người nông dân
Báo điện tử Dân Việt là kênh thông tin "đa màu sắc", nhanh nhạy với các vấn đề "nóng" - Ảnh 7.

Ông Trần Tuấn Việt – Giám đốc Khối Marcom, Tập đoàn TNG Holdings Vietnam

Với sứ mệnh "Vì một cuộc sống thuận ích hơn", Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh với nhiều dự án, sản phẩm thiết thực góp phần làm đổi thay cuộc sống của người dân nông thôn. Những thay đổi đó đã được báo điện tử Dân Việt kịp thời phản ánh qua từng bài viết, qua những trang báo với đội ngũ phóng viên, cộng tác viên trải khắp mọi miền đất nước.

Qua các bài báo, chúng tôi cũng hiểu hơn những tâm tư, khát vọng của người nông dân. Có thể nói, suốt 13 năm qua, báo điện tử Dân Việt đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc kiến tạo cuộc sống mới cho người nông dân. Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập báo Dân Việt 8/6/2010 - 8/6/2023, xin chúc Ban biên tập, các phóng viên, nhà báo và tập thể cán bộ nhân viên luôn mạnh khỏe, tràn đầy nhiệt huyết để cùng chung tay xây dựng một nông thôn Việt Nam ngày càng đổi mới, một đất nước Việt Nam thật hùng cường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem