Chủ đề nóng

Báo động tình trạng thanh thiếu niên chế tạo pháo dịp Tết

An Nhiên Thứ sáu, ngày 06/01/2023 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù trên địa bàn cả nước đã có những vụ tai nạn do thanh thiếu niên tự chế pháo nổ gây ra, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng dịp gần Tết, nhiều em vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép.
Bình luận 0

Mới đây, lực lượng Công an xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 6 thanh thiếu niên (13 đến 15 tuổi) đều trú tại xã Đắk Nia có hành vi tàng trữ, chế tạo pháo trái phép, thu giữ 45 quả pháo cùng một số vật dụng liên quan.

Báo động tình trạng thanh thiếu niên chế tạo pháo dịp Tết - Ảnh 1.

Nhóm thanh thiếu niên tự chế tạo pháo

Tại cơ quan công an, 6 thanh thiếu niên này khai nhận, sau khi tìm hiểu cách chế tạo pháo trên mạng Internet, đã góp tiền đặt mua hàng online các vật dụng liên quan. Sau đó, cùng nhau chế tạo được 45 quả pháo tự chế để sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Lực lượng công an đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng về hành vi chế tạo, tàng trữ pháo trái phép.

Tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên những hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Báo động tình trạng thanh thiếu niên chế tạo pháo dịp Tết - Ảnh 2.

Số pháo do nhóm thanh thiếu niên ở xã Đắk Nia tự chế tạo để sử dụng trong dịp Tết bị lực lượng công an phát hiện, thu giữ

Trước đó, vào ngày 25/12/2022, tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã có 5 trường hợp học sinh thương vong khi đặt mua các hóa chất làm pháo nổ qua mạng xã hội và tự chế tạo pháo để bán. Các em hẹn nhau tại một nhà người dân ở địa phương khi họ đi vắng để cùng chế tạo pháo, với nguyên liệu là các hóa chất, vật liệu mua được… Tuy nhiên trong chế tạo pháo đã gây ra nổ lớn, làm 2 em tử vong và 1 em bị thương nặng.

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền cảnh báo, yêu cầu thanh thiếu niên, học sinh ký cam kết không vi phạm. Đồng thời đưa ra nhiều hình thức kỷ luật; thậm chí bắt giữ, xử lý hình sự nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển tàng trữ, chế tạo pháo nổ trái phép nhưng tình trạng này vẫn tồn tại.

Báo động tình trạng thanh thiếu niên chế tạo pháo dịp Tết - Ảnh 3.

Thông qua mạng xã hội, một số thanh thiếu niên đã mua các vật dụng chế tạo pháo để sử dụng trái phép trong dịp Tết

Nguyên nhân, một phần do sự buông lỏng quản lý của gia đình, bởi thực tế cho thấy, những trường hợp liên quan đến pháo nổ bị phát hiện và xử lý, đều không có sự quan tâm đúng mực từ bố mẹ. Bên cạnh đó, mạng xã hội phát triển, nhiều em có điều kiện truy cập vào các trang mạng dạy cách chế tạo pháo để học cách làm pháo nổ, góp tiền để đặt mua phụ kiện, vật dụng liên quan qua mạng xã hội rồi mang về nhà rủ nhau làm pháo nhưng bố mẹ vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi hậu quả xảy ra, hệ lụy dai dẳng mới tá hỏa thì đã muộn màng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn thanh thiếu niên, học sinh tàng trữ, chế tạo và sử dụng pháo nổ trái phép, lực lượng công an các cấp đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ. Tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh quyết liệt đối với các vi phạm về pháo nổ. Ngoài việc xử lý theo quy định thì khi phát hiện các trường hợp là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về cho chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý, giám sát và giáo dục...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem