Chủ đề nóng

Bao giờ quân đội Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện sử dụng tên lửa Patriot?

Lê Phương (Newsweek) Chủ nhật, ngày 08/01/2023 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Nhà Trắng, việc huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối tháng 1/2023.
Bình luận 0
Bao giờ quân đội Ukraine sẽ bắt đầu huấn luyện sử dụng tên lửa Patriot? - Ảnh 1.

Một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: Getty

Ngày 21/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố các khẩu đội tên lửa Patriot sẽ là một phần trong gói quân sự trị giá 1,85 tỷ USD dành cho Kiev để giúp bắn hạ các loạt tên lửa liên tục của Nga.

Mặc dù Washington đã cung cấp một số viện trợ quân sự quan trọng khác, chẳng hạn như Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), nhưng Patriot sẽ là tên lửa đất đối không tiên tiến nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm 6/1, khi được hỏi về thời gian triển khai các hệ thống tên lửa, Laura Cooper, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng, trả lời: "Chúng tôi sẽ bắt đầu huấn luyện lực lượng Kiev sử dụng tên lửa Patriot vào cuối tháng này. Tôi sẽ không cung cấp khung thời gian cụ thể để hoàn thành khóa đào tạo, tuy nhiên dự kiến mất khoảng vài tháng".

"Việc đào tạo không thể tiến hành trong một sớm một chiều. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ bắt đầu sớm nhất có thể", bà nói thêm. 

Hệ thống Patriot là một hệ thống đánh chặn phòng thủ tên lửa di động trên mặt đất, có thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay không người lái, tên lửa hành trình cũng như tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc chiến thuật.

Mỗi khẩu đội Patriot có một hệ thống phóng gắn trên xe tải với 8 bệ phóng, mỗi bệ có thể chứa 4 tên lửa đánh chặn, một radar mặt đất, một trạm điều khiển và một máy phát điện. Theo Reuters, các quan chức Mỹ cho biết hệ thống này trước tiên sẽ đến Đức, và quân đội Ukraine sẽ học cách sử dụng chúng tại đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem