Chủ đề nóng

Bao giờ xét xử vụ AVG, cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan Vũ "nhôm"?

Thứ ba, ngày 03/12/2019 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP. Hà Nội thông tin, từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2020, Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ án giết người ở Đan Phượng, vụ AVG và vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" cùng các đồng phạm nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch TP. Đà Nẵng.
Bình luận 0

Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết như vậy tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Hà Nội khóa XV ngày 3/12.

Cụ thể, ngày 12/12, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử vụ án giết cả gia đình vì mâu thuẫn nhỏ nhặt tại huyện Đan Phượng. 

Vào ngày 16/12 đến cuối tháng 12, tòa án Hà Nội đưa vụ án AVG ra xét xử. Đầu tháng 1/2020, tòa án đưa ra xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và các đồng phạm nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng…

Theo ông Chính, trong năm 2019, TAND TP.Hà Nội đã khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đáp ứng yêu cầu, được dư luận đồng tình.

Điển hình trong đó là vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội luôn chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền, đã bố trí thêm phòng trực tuyến để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tác nghiệp kịp thời.

Điển hình như vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP. Hà Nội.

Về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, ông Chính cho biết, đây là vấn đề “nóng” trong xã hội. Trong những năm gần đây các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em rất nghiêm trọng, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận xã hội.

“Điển hình như vụ Nguyễn Trọng Trinh bị truy tố về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra ở Chương Mỹ. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang lo lắng và bất bình trong nhân dân”, ông Chính nói.

Đáng chú ý, ông Chính cho biết, trong công tác giải quyết, xét xử các loại án năm 2019, từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019, TAND TP.Hà Nội đã thụ lý gần 35.850 vụ án và đã giải quyết được hơn 27.700 vụ (đạt tỷ lệ 77,30%). Tính đến ngày 1/11, TAND hai cấp TP.Hà Nội còn 456 vụ án quá hạn (261 vụ hành chính) và 279 vụ án tạm đình chỉ.

Trong năm 2019, TAND hai cấp TP.Hà Nội đã thụ lý 60 vụ (64 bị cáo) phạm các tội xâm hại tình dục trẻ em, giải quyết 58 vụ (62 bị cáo). So với năm 2018, số thụ tăng 14 vụ (9 bị cáo), số giải quyết tăng 15 vụ (12 bị cáo).

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem