Chủ đề nóng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp thông tin quy định về tuổi nghỉ hưu

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 25/03/2023 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời thắc mắc của bạn đọc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cung cấp thông tin quy định về tuổi nghỉ hưu và tỉ lệ hưởng lương hưu để bạn đọc được biết.
Bình luận 0

Bà Lê Phương Thảo (Hà Nội) hỏi: Ở công ty tôi có người lao động sinh tháng 10.1966, đóng BHXH từ tháng 6.1990, do điều kiện sức khỏe nên nghỉ việc từ tháng 6.2022. Tính đến thời điểm nghỉ việc có thời gian đóng BHXH là 32 năm 1 tháng. Toàn bộ quá trình làm việc của người lao động nằm trong danh mục công việc nặng nhọc độc hại do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Vậy, người lao động có được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đủ 35 năm, để hưởng mức lương hưu bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH hay không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp thông tin quy định về tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Người dân trên địa bàn TP.Hà Nội lĩnh lương hưu. Ảnh: Hải Nguyễn

BHXH Việt Nam trả lời:

1. Về tuổi hưởng lương hưu:

Theo Điều 169, Khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định số 135/2020/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Người lao động có thể nghỉ hưu thấp hơn không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường nếu có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm; hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

2. Tỉ lệ hưởng lương hưu:

+ Đối với lao động nam nghỉ hưu, cứ 20 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH;

+ Đối với lao động nữ nghỉ hưu, cứ 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH;

+ Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Do thông tin bạn đọc cung cấp không đầy đủ (giới tính người lao động, thời điểm người lao động đề nghị hưởng lương hưu), nên cơ quan BHXH không đủ căn cứ để trả lời cụ thể. Vì vậy, BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin quy định về tuổi nghỉ hưu và tỉ lệ hưởng lương hưu nêu trên để bạn đọc được biết, đồng thời đối chiếu với thông tin cụ thể của người lao động tại đơn vị nơi bạn đọc công tác để giải đáp cho người lao động được biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem