Chủ đề nóng

Báo Nông thôn ngày nay trợ giúp pháp lý tại Sơn La

Thứ ba, ngày 11/05/2010 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 10-5, tại Nhà văn hoá xã Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La, hơn 100 nông dân thuộc 27 tổ, bản, tiểu khu của xã Chiềng Mung đã được Báo Nông thôn ngày nay tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí.
Bình luận 0
Các luật sư tư vấn pháp lý cho nông dân Sơn La.

Sáng sớm ngày 10-5, một trận mưa như trút nước cùng gió to hoành hành trong nhiều giờ liền nhưng vẫn có rất đông nông dân đội mưa đến Nhà văn hoá xã Chiềng Mung để được tư vấn pháp lý. Chị Hà Thị Dưa, nông dân bản Phụng, bảo: Tôi đã được nghe, được đọc Báo NTNN nhiều rồi, tôi tin lắm, thích lắm. Nay được cán bộ xã, bản thông báo có buổi tư vấn pháp lý miễn phí do Báo NTNN tổ chức là tôi đến ngay.

Quả đúng như vậy, với sự chu đáo của các luật sư, hơn 100 cán bộ xã, bản và nông dân đã được tư vấn, giải đáp, phổ biến về pháp luật và những vụ việc liên quan đến các lĩnh vực: Hôn nhân gia đình, hộ tịch - hộ khẩu, đền bù đất đai, tranh chấp dân sự, hình sự, giáo dục đào tạo...

Buổi trợ giúp pháp lý do Báo NTNN phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý - T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Hội ND tỉnh Sơn La và Công ty Luật Hợp Danh - Hồng Bách thực hiện.

Có những vấn đề rất nhỏ như việc ngành điện lực chôn cột điện trên điện tích đất của gia đình chị Đặng Thị Duyên nhưng không có ý kiến gì với gia đình chị cũng như không thực hiện nghĩa vụ với chủ đất trong nhiều năm qua; có trường hợp chủ đất khi được cấp bìa đỏ lại thiếu đi cả ngàn m2 đất so với diện tích thực tế mà chẳng biết hỏi đâu như anh Hoàng Văn Nhất ở bản Lầu... đều được các luật sư hướng dẫn tận tình.

Anh Hà Văn Duyên, 37 tuổi ở bản Nà Hạ đến buổi tư vấn với nét mặt nặng trĩu lo buồn. Anh cho biết: Vào 1 giờ 30 phút ngày 25-7-2000, chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 29H 6360 đi từ phía Hà Nội lên Sơn La đến địa phận xã Chiềng Sinh (TP. Sơn La), do lái xe ngủ gật đã gây tai nạn và cướp đi 2 người thân của anh và làm bị thương 3 người khác.

Ngày 26-10-2000, Toà án nhân dân tỉnh Sơn La đã xét xử sơ thẩm và đưa ra mức bồi hoàn cho gia đình anh. Tuy nhiên, do xác định chưa đúng đối tượng phải bồi hoàn nên sau đó TANDTC đã ra Quyết định số 144 bác bỏ bản án sơ thẩm. Vậy là từ đó đến nay gia đình anh vẫn chưa được bồi hoàn gì mà anh cũng chẳng biết kêu ai.

“Nay nhờ có buổi tư vấn pháp lý này, tôi đã biết mình phải làm gì để đòi lại công bằng cho những người thân trong gia đình. Các luật sư đã hướng dẫn tỉ mỉ cách làm, còn cho tôi cả số điện thoại, địa chỉ cơ quan để khi cần làm rõ thêm điều gì thì liên lạc. Tôi tin mình sẽ đòi lại được những quyền lợi chính đáng trong thời gian ngắn nhất. Tôi mong Báo NTNN hãy tổ chức nhiều buổi tư vấn miễn phí như thế này”- anh Duyên nói.

Trước lúc chia tay Đoàn, ông Nguyễn Văn Khiển - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Sơn La, đã nhắc đi nhắc lại một câu: Chúng tôi mong có nhiều buổi tư vấn pháp lý miễn phí như thế này trên đất Sơn La. Mong Báo NTNN, Trung tâm Trợ giúp pháp lý -T.Ư Hội Nông dân Việt Nam hãy tạo điều kiện để Đoàn công tác sớm trở lại Sơn La.

Những buổi tư vấn pháp lý thế này thật là quý. Không chỉ giúp nông dân nâng cao hiểu biết pháp luật, tăng cường phản biện xã hội mà hoạt động này còn góp phần giảm bức xúc xã hội, khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, dài ngày. Tôi cũng rút ra nhiều kinh nghiệm cho mình từ buổi tư vấn này
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem