Chủ đề nóng

Báo quốc tế nói gì về lễ hội chém lợn của Việt Nam?

Thứ tư, ngày 25/02/2015 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Tiên Du, Bắc Ninh) đã thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới vì những tranh cãi xung quanh nó.
Bình luận 0

Sáng 24.2 (tức mùng 6 Tết), người dân làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn tổ chức lễ hội thường niên, đầy đủ cả nghi lễ rước lợn quanh làng và chém lợn giữa sân đình, làm cỗ ngọc tế Thánh.

Hàng ngàn người đã tụ tập tại sân đình để chứng kiến lễ hội chém lợn với vẻ mặt rất phấn khởi, hoan hỉ, và lễ hội này cũng đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi nhiều tờ báo đều đưa tin về lễ hội chém lợn của Việt Nam.

Tờ Jakarta Post của Indonesia đưa tin lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng vẫn được tổ chức bất chấp sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật vì sự “dã man” của nó, khi hai con lợn bị mang ra giữa sân đình và bị chặt làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người.

Lễ hội chém lợn được thực hiện giữa sân đình ở làng Ném Thượng
 

Tờ báo này mô tả: “Hai con lợn được rước quanh làng Ném Thượng vào ngày 24/2 trong tiếng trống và tiếng kèn trước khi bị trói chặt và bị chặt nhiều nhát làm đôi trong tiếng reo hò của đám đông”.

Phóng viên nước ngoài có mặt tại sân đình Ném Thượng tường thuật rằng sau khi nghi thức chém lợn được thực hiện, dân làng đã nhúng tiền vào máu lợn để cầu may trong năm mới.

Một bô lão làng Ném Thượng cho rằng lễ hội chém lợn “không vi phạm bất cứ điều luật nào và phải do dân làng quyết định”, bởi vậy dân làng vẫn tổ chức lễ hội vào năm nay để “gìn giữ phong tục truyền thống của tổ tiên”.

Báo chí nước ngoài dẫn lời tiến sĩ Tuấn Bendixsen, một thành viên của Tổ chức Động vật Châu Á, nói: “Những người thực hiện lễ hội chém lợn này đã lấy văn hóa làm cái cớ, và việc thiếu các điều luật chống đối xử tàn nhẫn với động vật đã khiến việc này đi xa hơn”.

Trong khi đó, tờ Bangkok Post của Thái Lan thì so sánh lễ hội chém lợn của Việt Nam với hội thi “lợn thần” ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, nơi người ta trưng bày những con lợn bị vỗ béo quá mức để tìm ra con lợn nặng cân nhất.

Ông Chu Tseng-hung, người đứng đầu Hiệp hội Động vật và Môi trường Đài Loan tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt phản đối hội thi lợn thần. Người ta đã dùng những biện pháp tàn nhẫn để nhồi nhét cho những con lợn này nhằm tăng trọng lượng của chúng”.

Những con lợn được vỗ béo quá mức và được đem ra thi thố ở Đài Loan

Các nhà bảo vệ động vật cho rằng những con lợn này bị nhốt trong những chiếc chuồng chật hẹp và liên tục bị đánh vào mũi để buộc chúng phải ăn không ngừng nghỉ nhằm đạt trọng lượng tối đa.

Bangkok Post cho rằng trong hai lễ hội bị các tổ chức bảo vệ động vật phản đối dữ dội trên, lễ hội chém lợn của Việt Nam vẫn là “đẫm máu nhất”.

Trong khi lợn ở làng Ném Thượng bị xả làm đôi, những con lợn ở Đài Loan lại bị chủ nhân vỗ béo bằng mọi cách để tăng cân nặng hết mức có thể. Trong cuộc thi năm nay, con lợn thắng cuộc có trọng lượng lên tới 715 kg, gấp 6 đến 7 lần trọng lượng của những con lợn bình thường.

Vì bị vỗ béo quá mức như vậy nên những con lợn này gần như bị liệt và không thể đứng được trên chân của mình. Năm con lợn béo tham gia cuộc thi được buộc chân vào giàn, trước khi chủ nhân thọc những lưỡi dao dài vào cổ chúng, khiến những con vật giãy giụa và chết.

Người thắng cuộc trong lễ hội này được trao giải thưởng bằng tiền mặt, giấy chứng nhận và lồng đèn. Những người thực hiện lễ hội này tin rằng con lợn béo nhất sẽ được dâng lên thần linh, và nó sẽ đem lại may mắn cho họ trong năm mới.

Trí Dũng (Theo JakartaPost, BangkokPost)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem