Chủ đề nóng

Bão số 6: Giật cấp 15, khó lường, yêu cầu dừng họp để chống bão

Anh Thơ Thứ bảy, ngày 09/11/2019 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước đường đi khó lường, nguy hiểm và sức gió giật tới cấp 15 của bão số 6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa đề nghị các địa phương dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung mọi lực lượng chống bão số 6.
Bình luận 0

Bão số 6 giật cấp 15, có khả năng mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 04h/09/11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 160km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04h/10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh: Phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 9-10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04h/11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,4 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Đường đi khó lường của bão số 6. Ảnh: nchmf.

Cảnh báo mưa lớn

Do ảnh hưởng của bão số 6, từ đêm 09/11 đến ngày 12/11, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa phổ biến các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Đắc Nông, Lâm Đồng: 100-200mm/đợt; Bình Định đến Khánh Hòa: 200-350mm, cục bộ một số nơi trên 400mm/đợt; các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc: 150-250mm/đợt.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt

Từ đêm 09/11 đến 12/11, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nam Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên lên mức BĐ1-BĐ2, sông nhỏ lên trên BĐ2; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, bắc Khánh Hòa lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên; riêng tại tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng.

Tỉnh Bình Định chuẩn bị di dời hơn 1.000 hộ dân ven biển để né bão số 6. Ảnh: Dũ Tuấn.

5 tàu đề nghị hỗ trợ

Theo Báo cáo nhanh số 418/BC-CQTT ngày 09/11/2019 của Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (đến 6h00 ngày 09/11) đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện/243.063 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 6.

Trong đó, có 110 tàu/2.765 lao động  hoạt động, neo đậu tại khu vực giữa Biển Đông: (các tàu đã nắm được thông tin và đã vào trú tránh tại các đảo hoặc di chuyển xuống phía Nam để tránh bão); 47.195 tàu/242.488 người hoạt động ven bờ, các vùng biển khác và neo tại bến.

Hiện có 05 tàu của Quảng Ngãi neo đậu, trú tránh tại Philippiné đang đề nghị hỗ trợ dầu và lương thực, thực phẩm.

Lo ngại sự cố đê, kè      

Điều các địa phương lo ngại là nhiều điểm đê, kè biển đã bị sạt lở do bão số 5 có thể bị ảnh hưởng do bão số 6. Ví dụ, sự cố sạt lở 200m kè biển Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, hiện UBND tỉnh đã huy động lực lượng tiến hành đắp bao cát, gia cố tạm đoạn kè bị sạt lở, hư hỏng.

Sự cố sạt mái tuyến đê Đông, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định trên chiều dài 127m địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự cố. Ngoài ra, có đến 11 vị trí đê kè biển xung yếu cần quan tâm (Quảng Nam: 02, Quảng Ngãi: 02, Bình Định: 02, Khánh Hòa: 03, Ninh Thuận: 02).

Người dân Bình Định gia cố kè biển để chống bão. Ảnh: VNN.

Dừng họp để chống bão

Trước sự nguy hiểm, khó lường của bão số 6, để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 1512/CĐ-TTg ngày 08/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả do bão số 5 để sẵn sàng ứng phó với bão số 6;

Sẵn sàng phương án di dời, sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven biển, cửa sông, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm;

Căn cứ tình hình thực tế ban hành lệnh cấm biển và cho học sinh nghỉ học; hướng dẫn đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, các khu neo đậu, tránh trú (kể cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch); chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực thường xảy ra sự cố;

Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; các hoạt động du lịch, thăm dò, khai thác khoáng sản; tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình hư hỏng, đang thi công và các hồ đã đầy nước, hồ nhỏ;

Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường ven biển, các cầu vượt biển, khu vực qua các ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu; các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi có sự cố.

Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão.

Ngày 8/11/2019, trước sự khó lường của bão số 6, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện số 1512/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp ứng phó bão số 6. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi và hoạt động của tàu thuyền; tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, về nơi tránh trú an toàn.

Hướng dẫn, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú (kể cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch, đặc biệt lưu ý hướng dẫn bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vãng lai của địa phương khác).

Căn cứ diễn biến của bão, tình hình cụ thể tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển theo quy định (đối với các tàu vận tải lớn thực hiện theo quy định của ngành giao thông vận tải) và thông báo cho phép hoạt động trở lại đối với tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên biển.

Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch và công trình cơ sở hạ tầng trên biển và các đảo.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem