Chủ đề nóng

Bảo vệ chung cư, khu đô thị có được phép khóa bánh xe ôtô?

Quang Trung Thứ tư, ngày 29/03/2023 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc đặt câu hỏi, hiện nay trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người đang tranh luận về chủ đề: "Bảo vệ chung cư, khu đô thị có được phép khóa bánh xe ôtô?" Vậy pháp luật quy định thế nào về việc này?
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đồng - Văn phòng luật sư Nhân Chính (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 quy định, đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư. Cụ thể là hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư.

Bảo vệ chung cư, khu đô thị có được phép khóa bánh xe ôtô? - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề bảo vệ chung cư, khu đô thị có được phép khóa bánh xe ôtô. Ảnh minh họa.

Nhưng nếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt, đây không được xem như phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Vị luật sư phân tích, nếu đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư, Ban Quản lý tòa chung cư có quyền thay mặt các chủ sở hữu thực hiện việc quản lý theo Quy chế quản lý Nhà Chung cư mà Bộ Xây dựng đã hướng dẫn trong Thông tư 02/2016/TT - BXD.

Do đó, tại những khu vực này, lực lượng bảo vệ có quyền thực hiện theo các yêu cầu nội bộ và quy định các vị trí cấm dừng/đỗ xe, hình thức xử phạt với các phương tiện vi phạm.

Việc đỗ xe không đúng vị trí có thể bị coi là hành vi lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung của khu chung cư, theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Vì thế, việc bảo vệ khóa bánh xe tại những khu vực này là được phép. Đây có lẽ cũng là hành động bất đắc dĩ của lực lượng bảo vệ chung cư, khu đô thị trước hành vi dừng đỗ tùy tiện của các phương tiện, hoặc đã bị nhắc nhở nhiều nhưng thách thức và cố tình vi phạm.

Ngược lại, theo luật sư Đồng, nếu đường nội bộ là hệ thống hạ tầng kỹ thuật được sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho Chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt. Lúc này đường nội bộ không được coi là phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Việc sử dụng đường nội bộ thực hiện theo quy định trong hồ sơ dự án được cấp phép hoặc văn bản của cơ quan quản lý nhà nước.

Vì vậy, đối với những phương tiện vi phạm trong khu vực này mà bảo vệ tự ý khóa bánh là trái pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu đối với chủ phương tiện. Việc xem xét, xử lý hành vi vi phạm trong trường hợp này thuộc về lực lượng trật tự, giao thông của chính quyền địa phương.

"Các phương tiện di chuyển trên đường giao thông hoặc đường nội bộ tại các khu chung cư hoặc khu đô thị cần chú ý quan sát biển báo. Nếu không có biển báo cần lựa chọn những vị trí đỗ phù hợp, không gây ảnh hưởng đến giao thông hoặc hoạt động khác của người dân.

Nếu trong trường hợp phát hiện phương tiện đỗ xe không đúng quy định, bảo vệ hoặc đại diện ban quản lý chung cư cần nhắc nhở, giải thích cho chủ xe trên nguyên tắc đảm bảo sự hài hòa, lợi ích cho các bên" – vị luật sư nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem