Chủ đề nóng

Bị khởi tố trong vụ án thứ 4, ông Nguyễn Đức Chung đối mặt mặt khung hình phạt nào?

Quang Trung Thứ tư, ngày 29/03/2023 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc đặt câu hỏi, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị khởi tố trong 4 vụ án, vậy ông này có thể phải đối mặt với khung hình phạt nào?
Bình luận 0

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục bị khởi tố

Chiều 22/3, Bộ Công an, cho biết quá trình mở rộng điều tra vụ án hình sự buôn lậu; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị khởi tố trong vụ án thứ 4, ông Nguyễn Đức Chung đối mặt mặt khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục bị khởi tố trong vụ án thứ 4. ảnh: TL

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT xác định ông Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Nhà nước để Công ty Sinh Thái Xanh, Công ty cây xanh Hà Nội và Nguyễn Tuấn Nghĩa (là các công ty, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với ông Chung) được UBND TP Hà Nội chỉ định đặt hàng thực hiện công tác trồng cây trên địa bàn thành phố trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, từ đó được hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án hình sự. Sau phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm về đấu thầu liên quan Công ty Nhật Cường hôm 13/7, ông Chung chấp hành tổng hình phạt 12 năm tù.

Khung hình phạt đối với ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng theo quy định nào?

Sau thông tin này, bạn đọc đặt câu hỏi, ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố trong 4 vụ án, vậy ông này có thể phải đối mặt với khung hình phạt nào?

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, thực tiễn xét xử cho thấy một người đang chấp hành một bản án vẫn có thể bị phát hiện hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện trước đó.

Theo định tại Điều 56 Bộ luật hình sự năm 2015, khi một người bị xét xử về một hành vi phạm tội bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, mà sau đó người này lại bị xét xử về một tội khác và hành vi phạm tội lần sau được thực hiện trước khi có bản án đã có hiệu lực pháp luật thì tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang xét xử.

Sau đó, tổng hợp với hình phạt của bản án trước đã có hiệu lực pháp luật. Thời gian chấp hành hình phạt của bản án trước sẽ được trừ vào hình phạt chung sau khi đã tổng hợp hình phạt. Thẩm quyền tổng hợp hình phạt là của Hội đồng xét xử đang xét xử vụ án.

Còn theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, hình phạt tù có thời hạn buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 3 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Ngoài ra, theo luật sư Khuyên thông tin, tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, cụ thể: Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định.

Đối với hình phạt chính, nếu các hình phạt đã tuyên cùng là tù có thời hạn, các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung và hình phạt chung không được vượt quá 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

Ngoài ra, nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân. Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình, hình phạt chung là tử hình.

Từ phân tích trên, luật sư Khuyên khẳng định, do tất cả các vụ án trước mà ông Nguyễn Đức Chung bị kết án, ông này chỉ bị tòa án áp dụng hình phạt tù có thời hạn. Kung hình phạt trong vụ án thứ 4 ông Chung bị khởi tố cũng có mức cao nhất là 15 năm (phạt tù có thời hạn).

Như vậy, vậy căn cứ vào quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015, sau khi tuyên án trong vụ án thứ 4, tòa án tổng hợp hình phạt nhưng sẽ không quá 30 năm tù đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem