Chủ đề nóng

Bảo vệ đàn heo: Cà Mau lập chốt kiểm dịch cả trên bộ lẫn dưới sông

Chúc Ly Thứ tư, ngày 29/05/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Cà Mau dốc toàn lực thành lập nhiều chốt, trạm cả đường bộ lẫn đường thủy nhằm ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ đàn lợn của tỉnh.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Huy - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: “Lo ngại trước tình trạng dịch đang lây lan nhanh chóng các tỉnh, thành trong vùng, tỉnh Cà Mau đã chủ động lập các chốt ở các cửa ngõ, kiểm soát chặt chẽ, không cho vận chuyển lợn bên ngoài vào từ rất sớm. Toàn tỉnh đã lập 32 trạm, chốt kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn hơi, sản phẩm từ thịt lợn nhập tỉnh”.

Tính đến hết ngày 29/5, chưa đầy 4 tháng sau khi ổ bệnh đầu tiên được phát hiện (ngày 1/2) tại tỉnh Hưng Yên, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, khu vực ĐBSCL đã có 7 tỉnh, thành phố phát hiện dịch tả lợn châu Phi với khoảng 2.000 con lợn bị tiêu hủy.

Tất cả các phương tiện có và không có vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn đều phải di chuyển qua hố tiêu độc, sát trùng. Ảnh: TH.

Riêng tại tỉnh Cà Mau, mặc dù chưa xuất hiện ổ dịch, nhưng trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh dốc toàn lực thành lập nhiều chốt, trạm cả đường bộ lẫn đường thủy nhằm ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ đàn lợn của tỉnh.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 75.000 con lợn. Ông Huy thông tin: Với số lượng này thì không đủ cung cấp cho người tiêu dùng, và phải nhập thêm khoảng 60%. Toàn tỉnh chỉ có 10 trang trại, còn lại là nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với dịch tả lợn châu Phi, hiện chưa có vắc xin, nên chủ yếu phải thực hiện các giải pháp an toàn sinh học là chính. Trong khi ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì thực hiện an toàn sinh học rất khó.

Trước tình hình trên, tỉnh Cà Mau triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi như: Không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, có nguồn gốc từ tỉnh có dịch bệnh vào địa bàn tỉnh Cà Mau; tất cả các phương tiện (xe tải, xe ô tô, xe gắn máy, xe đạp và xe thô sơ) có và không có vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn đều phải di chuyển qua hố tiêu độc, sát trùng đã được bố trí tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh;…

Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau kiểm soát dịch tả châu Phi ở cả đường bộ lẫn đường thủy. Ảnh: TH.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi, cơ sở kinh doanh mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn phải thực hiện nghiêm các thông báo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch. Việc giết mổ lợn phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép theo quy định, bảo đảm vệ sinh thú y; cơ sở giết mổ phải thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc sau khi giết mổ;…

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cũng có công văn đề nghị các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thực hiện nhắn tin về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đến tất cả các thuê bao di động. Đồng thời, trong tin nhắn cung cấp số điện thoại của ông Nguyễn Thành Huy - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau để người dân liên hệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem