Chủ đề nóng

Bảo Yến hát về cuộc đời lận đận của nhạc sĩ Lam Phương

Thúy An Thứ ba, ngày 25/08/2015 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo Yến tâm sự, chị đang cảm thấy rất hồi hộp cho lần trở lại này bởi những ca khúc của Lam Phương từng “đốt cháy” tim chị.
Bình luận 0

Sau đêm nhạc của “Vua nhạc sến” Vinh Sử, vào tháng 9 tới, chương trình Vàng son một thuở số thứ ba với tên gọi Thao thức vì em sẽ giới thiệu những ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương với sự tham gia của các ca sĩ: Bảo Yến, Tùng Dương, Mỹ Dung, Ngọc Châm, Tuấn Hiệp, Bách Nguyễn…

Nhạc sĩ Lam Phương.

Trên sân khấu hải ngoại, từng có nhiều đêm nhạc vinh danh sự nghiệp, các nhạc phẩm của Lam Phương, nhưng đây là lần đầu tiên các nhạc phẩm cũng như sự nghiệp của ông được biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Danh ca Bảo Yến là một trong những ca sĩ từng thổn thức với nhạc Lam Phương và có nhiều kỷ niệm với những ca khúc của vị nhạc sĩ này. Đây chính là lý do khiến Bảo Yến trở lại sân khấu Thủ đô sau 10 năm vắng bóng.

Bảo Yến tâm sự, chị đang cảm thấy rất hồi hộp cho lần trở lại này bởi những ca khúc chị thể hiện sắp tới từng “đốt cháy” tim chị, khiến chị xúc động bởi những câu chuyện tình, chuyện đời của nhạc sĩ Lam Phương.

Một cõi tình, cõi mộng, cõi buồn và cả niềm yêu đời rất đặc biệt trong chân dung âm nhạc Lam Phương sẽ được Bảo Yến thể hiện như: Lạy trời con được bình yên, phút cuối, xin thời gian qua mau, Trăm nhớ ngàn thương...

Bảo Yến đang hồi hộp với đêm nhạc Lam Phương sắp tới.

Đứng cạnh Bảo Yến trên sân khấu đêm nhạc Thao thức vì em, divo của làng nhạc Việt, nam ca sĩ Tùng Dương cũng hứa hẹn khiến khán giả “thao thức” cùng những nhạc phẩm nổi tiếng của Lam Phương, trong đó có ca khúc Một mình mà anh từng khiến khán giả “chết lặng”.

Tùng Dương chia sẻ, điều mà anh thích ở nhạc Lam Phương chính là cô đơn đấy, buồn đấy, nhưng không bi luỵ mà vẫn hướng tới tính chân thiện mỹ và cái đẹp của cuộc sống. “Cho dù ça từ trong ca khúc rất buồn nhưng Dương nghĩ mình sẽ thể hiện những suy ngẫm ấy với tâm thế của người trẻ”, Tùng Dương nói.

Tham gia đêm nhạc còn có những giọng ca nổi tiếng khác như ca sĩ Mỹ Dung, Tuấn Hiệp, Bách Nguyễn, Ngọc Châm…

Nhạc sĩ Lam Phương ( 20/3/1937) là một trong những nhạc sĩ tiên phong của tân nhạc miền Nam Việt Nam với khoảng hơn 200 tác phẩm, trong đó phần lớn là các sáng tác của ông đã trở thành bất hủ trong kho tàng nhạc Việt.

Nhạc sĩ Lam Phương được bạn bè tổ chức sinh nhật lần thứ 78 ở Mỹ vào tháng 5 vừa qua.

Nhờ tài năng sáng tác, Lam Phương từng rất giàu có khi ca khúc của ông bán được 12 triệu đồng (trong khi mức lương khá giả thời kỳ đó là 50 đồng). Tuy nhiên, khi qua Mỹ định cư, ông sống khá khó khăn, phải làm nhiều việc chân tay để kiếm sống. Sau đó, hôn nhân đổ vỡ khiến ông đau khổ và viết hàng loạt ca khúc mà tiêu đề chỉ có 1 chữ như Điên, Say, Tiếc, Lầm...

Sau khi hạnh phúc gia đình tan vỡ, ông rời sang Paris để trốn tránh những khổ đau. Tại Paris, ông gặp một phụ nữ khiến ông yêu đời hơn và viết những ca khúc vui tươi như Bé yêu, Bài tango cho em, Mùa thu yêu đương…Tuy nhiên, đường tình lận đận của nhạc sĩ cũng đã khiến ông phải viết bài Tình mãi chưa yên, Một mình...

Năm 1999, trong một lần đi thăm bạn, nhạc sĩ Lam Phương bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Hiện ông được em gái chăm sóc ở Mỹ. Đặc biệt, ông được một người hâm mộ ở Úc mua nhà cho ở và ngày nào cũng gọi điện trò chuyện cùng ông. Bà còn đến tận nơi, vứt chiếc xe lăn ra xa để bắt ông tự đi. Những tình cảm đó giúp nhạc sĩ Lam Phương dần bình phục. Mới đây, ông được bạn bè tổ chức sinh nhật lần thứ 78 ở Mỹ.

Đêm nhạc Thao thức vì em sẽ diễn ra vào tối ngày 20.9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem