Chủ đề nóng

Bất chấp chồng ngăn cản, bà mẹ trẻ đến Shark Tank kêu gọi thành công 5 tỷ đồng

Bình Nguyễn Thứ bảy, ngày 11/08/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ Quảng Nam vào Sài Gòn lập nghiệp với hai bàn tay trắng, ước mơ của bà mẹ 9x này là xây dựng công ty của mình thành một doanh nghiệp tỷ đô.
Bình luận 0

Tập 6 Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ vừa diễn ra được coi là “Cơn lốc đầu tư” khi cả 3 thương vụ tham gia lần này đều gọi vốn thành công. Đáng chú ý nhất có lẽ chính là trường hợp của cô gái 9x có tên Đỗ Thị Mỹ Diệu.

Đỗ Thị Mỹ Diệu - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công  ty TNHH MTV CDTS

Mỹ Diệu là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công  ty TNHH MTV CDTS, chuyên cung cấp các sản phẩm, đồng phục và thiết bị bảo hộ lao động. Cô đến chương trình để kêu gọi số vốn là 5 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần công ty.

Hiện, CDTS có thể cung cấp hơn 500 sản phẩm về bảo hộ lao động nhưng chủ yếu vẫn là các loại quần áo bảo hộ. Mỹ Diệu cho hay, ở Việt Nam có rất nhiều sản phẩm bảo hộ lao động nhưng hầu hết phải nhập ngoại với giá thành cao. Cô khẳng định CDTS có thể cung cấp các mặt hàng đó với chất lượng tương đương nhưng giá thấp hơn nhiều.

Chia sẻ về lĩnh vực kinh doanh của công ty, Mỹ Diệu cho biết, CDTS đang hướng tới các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Theo thống kê, có hơn 2 nghìn doanh nghiệp Hàn Quốc đang có vốn hoặc hoạt động tại nước ta. Cô đánh giá đây là một thị trường ngàn tỷ và tự tin sẽ “đánh thắng” trên thị trường này. Mong muốn của Mỹ Diệu là đến năm 2025, CDTS sẽ trở thành công ty tỷ đô.

Các Sharks trong chương trình

Công ty CDTS bắt đầu hoạt động từ năm 2012, sau 5 năm, công ty đã đạt 50 tỷ doanh thu. Năm 2017 doanh thu là 7 tỷ đồng, lãi gộp 40%.

Vốn điều lệ của công ty hiện đang là 1 tỷ đồng, tổng tài sản khoảng 6 tỷ đồng, tài sản cố định là nhà riêng của Mỹ Diệu trị giá 5 tỷ đồng. Ngoài ra, cô gái 9x còn đầu tư 1,5 tỷ đồng cho xưởng may có diện tích 8x25m.

Nói về câu chuyện bên lề, Mỹ Diệu cho biết, cô từ Quảng Nam vào Sài Gòn lập nghiệp, chỉ với ước mơ là xây dựng một công ty đủ ăn đủ mặc, có thể mua nhà ở Sài Gòn, nuôi 2 con học trường quốc tế. Tuy nhiên, sau khi theo dõi chương trình Shark Tank, khát vọng xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh hơn đã bùng lên trong cô gái nhỏ. Chính vì thế, cô cần sự giúp đỡ và đồng hành của các “cá mập” trong chương trình.

Năm 2017 là năm Mỹ Diệu tạm dừng công việc để nghỉ ngơi, sinh em bé. Cô cho rằng bây giờ cô đã sẵn sàng để giậm đà và chạy đến mục tiêu lớn hơn. Mỹ Diệu cũng không ngại chia sẻ, chồng cô chính là người đã ngăn cản khi cô có ý định tham gia Shark Tank vì cho rằng lãi 50 triệu/tháng là đủ sống rồi, sao phải tham gia chương trình làm gì, sợ rằng cô sẽ phải làm việc nhiều hơn, áp lực nhiều hơn.

Đáp lại lo lắng của người chồng, Mỹ Diệu cho biết, cô càng làm việc nhiều thì càng thấy khỏe, đó mới chính là con người của cô. Shark Việt và Shark Linh tỏ ra khá thích thú với quan điểm này của bà mẹ trẻ.

Shark Việt và Shark Linh tỏ ra khá thích thú bà mẹ trẻ.

Sau khi lắng nghe quá trình kinh doanh của CDTS, Shark Phú cho rằng đã sang đến năm thứ 6 mà doanh thu của công ty gần như không tăng tưởng nên quyết định không đầu tư và khuyên Mỹ Diệu nên chọn quy mô phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Shark Hưng và Shark Dzung cho rằng mình không rành về ngành may mặc nên cùng quyết định rút lui khỏi thương vụ.

Shark Việt là người tỏ ra rất có hứng thú với thương vụ này, tuy nhiên, ông cho rằng mức gọi vốn của Mỹ Diệu đang hơi cao. Shark Việt đề nghị 5 tỷ đồng cho 51% cổ phần công ty.

Cũng làm trong ngành may mặc, Shark Linh nhận thấy mô hình kinh doanh của CDTS khá tiềm năng nên “rủ” Shark Việt đầu tư chung thương vụ này và đề nghị 5 tỷ đồng đổi lấy  51% cổ phần cho cả 2 “cá mập”. Trong đó, số tiền rót vốn sẽ phân ra từng kì và nếu CDTS đạt KPI sẽ nhượng dần lại 20% cổ phần cho Mỹ Diệu theo hình thức thưởng.

Thương vụ thành công

Tuy nhiên, Mỹ Diệu cho rằng, thay vì để mức “thưởng”, giữa nhà đầu tư và nhà sáng lập nên sòng phẳng với nhau ngay từ đầu và bày tỏ mong muốn cả 2 Shark đầu tư chung với mức đề nghị: 5 tỷ đồng cho 36% công ty.

Sự nhiệt huyết với đam mê của Mỹ Diệu đã ngay lập tức nhận được 2 cái gật đầu từ Shark Việt và Shark Linh. Thương vụ khép lại thành công với sự hoan hỉ của cả nhà đầu tư lẫn sự hài lòng của các “cá mập”.

Lợi nhuận âm nhưng “nổ” quá nhiều, start-up ra về tay trắng tại Shark Tank

Chàng trai này cũng có rất nhiều phát ngôn khiến các shark “đứng hình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem