Chủ đề nóng

Bất chấp G7, Thủ tướng Nhật muốn đối thoại với Tổng tống Nga

Thứ bảy, ngày 07/06/2014 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố muốn duy trì quan hệ tốt với Moscow bất chấp tuyên bố chung của giới lãnh đạo nhóm G7 (bao gồm Nhật) trong đó đe dọa trừng phạt Nga mạnh tay hơn vì Ukraine.
Bình luận 0
“Tôi muốn Nga tham gia giải quyết tất cả các vấn đề quốc tế đa dạng theo hướng xây dựng. Đó là những gì cả thế giới đều mong muốn. Bình thường, Tổng thống Putin sẽ cùng tham gia hội nghị này (Hội nghị thượng đỉnh G7). Tôi mong muốn tiếp tục đối thoại với Tổng thống Putin”, Thủ tướng Abe tuyên bố sau cuộc họp của các lãnh đạo Nhóm 7 Cường quốc Công nghiệp tại Brussels hôm 5.6.

Bất chấp G7 dọa trừng phạt Nga mạnh tay hơn, Thủ tướng Nhật vẫn muốn
Bất chấp G7 dọa trừng phạt Nga mạnh tay hơn, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vẫn muốn nói nói chuyện với Tổng thống Putin.
Trước đó, trong một tuyên bố chung, G7 tuyên bố sẽ trừng phạt Nga mạnh tay hơn nếu Moscow không nỗ lực khôi phục lại sự ổn định tại Đông Ukraine - nơi lực lượng dân quân ly khai thân Nga chiếm các trụ sở chính quyền địa phương, tuyên bố không thừa nhận chính phủ ở Kiev và tổ chức trưng cầu dân ý để có quyền tự trị lớn hơn.

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, gần đây, Thủ tướng Nhật tỏ ra muốn theo đuổi quan hệ cân bằng khôn khéo với Moscow.

Trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ nước láng giềng Ukraine hồi tháng 3, một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Abe là thiết lập quan hệ tốt hơn với Nga, quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào trong bối cảnh nền kinh tế Nhật đang khát năng lượng. Do đó, dù ủng hộ các biện pháp xử phạt mà G7 nhắm vào Nga, chính quyền Abe vẫn nỗ lực duy trì mối quan hệ cân bằng với Moscow.
Phương Đăng (theo Chosun Ilbo) (Phương Đăng (theo Chosun Ilbo))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem