Chủ đề nóng

NATO tập trận lớn chưa từng thấy tại miền đông Ukraine

Huy Phong (Theo RT) Thứ ba, ngày 21/07/2015 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NATO đã điều động 1.800 binh sĩ từ 18 quốc gia thành viên tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay trên lãnh thổ Ukraine.
Bình luận 0

Cuộc tập trận Saber Guardian hay Rapid Trident (Đinh ba Thần tốc) do Mỹ đứng đầu diễn ra từ ngày 20.7, gần thành phố Lvov ở miền đông Ukraine và dự kiến sẽ kéo dài tới cuối tháng 7. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất của NATO trên lãnh thổ Ukraine.


1.800 binh sĩ thuộc khối NATO tham gia tập trận tại miền đông Ukraine.

“Các cuộc tập trận đa quốc gia đã được tổ chức tại Ukraine từ năm 1995, nhưng đây là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất được tổ chức tại quốc gia này cho tới nay”, phát ngôn viên quân đội Mỹ ở Châu Âu - ông Donald Wrenn cho biết.

Ngoài Ukraine và Mỹ, cuộc tập trận cũng có sự tham gia của lực lượng quân đội đến từ Đức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Ba Lan, Romania, Bulgaria, Estonia, Latvia và Litva, cùng các quốc gia ngoài khối NATO là Serbia, Moldova, Georgia và Azerbaijan.

Ông Wrenn cho biết, lực lượng quân đội đa quốc gia sẽ tham gia diễn tập sơ tán người bị thương và cứu thương, đối phó khi bị phục kích, huấn luyện phát hiện thiết bị nổ và diễn tập chiến đấu tiền đồn.

“Cuộc tập trận không hề liên quan tới tình hình chính trị vì nó đã được lên kế hoạch từ trước. Các quốc gia được thông báo trước”, ông Wrenn nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, các cuộc tập trận của NATO tại miền đông Ukraine đe dọa thỏa thuận hòa bình đã đạt được trong cuộc xung đột ở đây. Nga gọi cuộc tập trận là “sự biểu thị ủng hộ vô điều kiện của NATO đối với chính sách hiện nay của chính quyền Kiev. Chính sách này có thể khiến dân thường thiệt mạng hằng ngày ở miền đông Ukraine”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem