Chủ đề nóng

Lãnh đạo G7 tuyên bố chống lại việc dùng vũ lực ở Biển Đông

Thứ năm, ngày 05/06/2014 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm các nhà lãnh đạo G7 ngày 4.6 lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông giữa Trung Quốc và một số nước châu Á khác, đồng thời cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.
Bình luận 0
Tuyên bố chung của giới lãnh đạo G7 sau cuộc hội đàm tại Brussels tối 4.6 nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về căng thẳng tại Biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi phản đối mọi nỗ lực đơn phương của bất kỳ bên nào nhằm xác nhận tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ hoặc lãnh hải thông qua việc sử dụng vũ lực, đe dọa và cưỡng ép”.

Ngoài ra, các lãnh đạo G7 cũng nhất trí rằng, mọi hành động sử dụng vũ lực hòng thay đổi hiện trạng ở châu Á là không thể chấp nhận được.
Nhóm lãnh đạo G7 họp tại
Nhóm các lãnh đạo G7 họp tại Brussels ngày 4.6. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố chung này cũng kêu gọi tất cả các nước tuân thủ luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp chủ quyền: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên làm rõ, đồng thời theo đuổi các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của họ phù hợp luật pháp quốc tế".

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của nhiều quốc gia Đông Nam Á bao gồm Brunei, Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Căng thẳng Biển Đông leo thang mạnh mẽ những tuần gần đây sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam trong khi Philippines mạnh mẽ cáo buộc, Bắc Kinh nhăm nhe xây sân bay trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

XEM THÊM:

Trong khi đó, Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, liên quan đến chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.
Phương Đăng (theo Reuters) (Phương Đăng (theo Reuters))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem