Chủ đề nóng

Bất chấp Mỹ cấm vận, Nga đang giao “rồng lửa” S-400 thứ hai cho TQ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 26/07/2019 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 thứ hai đang được Nga chuyển đến Trung Quốc, bất chấp những cảnh báo và đe dọa cấm vận của Mỹ.
Bình luận 0

Trung Quốc ký thỏa thuận mua tên lửa phòng không S-400 của Nga từ năm 2014.

Theo SCMP, hãng thông tấn TASS của Nga nói “rồng lửa” S-400 thứ hai đang được đưa đến Trung Quốc bằng đường biển.

“Tàu vận tải chở tên lửa S-400 thứ hai, trong lô hàng đầu tiên, đã rời cảnh Ust-Luga ở bờ biển Baltic, hướng đến Trung Quốc”, TASS dẫn lời quan chức giấu tên trong chính phủ Nga nói.

Nga giao tổ hợp S-400 thứ hai cho Trung Quốc “sớm vài tháng theo hợp đồng” và ít nhất 3 tàu vận tải sẽ sớm đưa S-400 đến Trung Quốc.

Tuyên bố của quan chức Nga được đưa ra sau khi Moscow và Bắc Kinh có lần tuần tra chung đầu tiên trên bầu trời biển Hoa Đông và biển Nhật Bản. Đây được coi là những động thái thắt chặt quan hệ quân sự Nga-Trung Quốc.

Trung Quốc đã ký hợp đồng mua “rồng lửa” S-400 của Nga từ năm 2014 với giá 3 tỉ USD. Mùa xuân năm 2018, quân đội Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa S-400 đầu tiên, sau khi nhận từ Nga.

Tháng 9 năm ngoái, đơn vị quân đội Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận vì mua tên lửa S-400 và chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó nói lệnh cấm vận được đưa ra vì Trung Quốc đã có thỏa luận làm ăn lớn với công ty vũ khí Nga Rosoboronexport, nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó mô tả hành động của Mỹ là “không hề hợp lý”. Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang tìm cách lách cấm vận để mua 5 tổ hợp phòng không S-400 của Nga, trị giá hợp đồng lên tới 5 tỉ USD.

Ấn Độ một mặt thuyết phục Mỹ, một mặt tính đến việc dùng những đồng tiền khác, thay vì USD để mua vũ khí Nga.

Mỹ giáng đòn trừng phạt lên đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc

Hành động này nhằm vào cơ quan chủ chốt trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cũng như lãnh đạo của cơ quan này. Thế nhưng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem