Chủ đề nóng

Bất chấp Trung Quốc, Mỹ lại đưa tàu chiến diễu qua eo biển Đài Loan

Minh Nhật Thứ hai, ngày 31/08/2020 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai chỉ trong hai tuần qua, theo Reuters.
Bình luận 0

Hải quân Mỹ và Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Halsey đã tiến hành "quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan" ngày 30/8 theo luật pháp quốc tế.

"Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép", đại diện Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Reann Mommsen cho hay.

Bất chấp Trung Quốc, Mỹ lại đưa tàu chiến diễu qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS Halsey của Hải quân Mỹ

Trong khi đó, Đài Loan cho biết tàu khu trục Mỹ đi về hướng nam qua eo biển và tiếp tục di chuyển theo hướng này. Theo Đài Loan, tàu khu trục Mỹ đang thực hiện "nhiệm vụ thông thường" và tình huống này là "bình thường".

Trước đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đi qua eo biển hôm 18/8, động thái bị quân đội Trung Quốc nói là "cực kỳ nguy hiểm".

Quân đội Trung Quốc đã điều một khu trục hạm, trong khi lực lượng phòng vệ Đài Loan cử hộ vệ hạm giám sát USS Mustin.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang tăng cường các hoạt động quân sự của họ trong khu vực, cả xung quanh Đài Loan lẫn ở Biển Đông - nơi Mỹ phản đối hầu hết các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem