Chủ đề nóng

Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 02/04/2023 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh nhiều phân khúc tê liệt, bất động sản công nghiệp lại trỗi dậy và được coi là một điểm sáng chủ đạo của thị trường trong năm 2023.
Bình luận 0
Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại
Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại

Giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục lập đỉnh

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê tính đến ngày 20/2/2023, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt gần 3,1 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được khoảng 2,55 tỷ USD (khoảng 82%).

Cùng với đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 2 ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều kiện tốt để bất động sản công nghiệp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư mới và ổn định nguồn cầu.

Còn theo khảo sát của CBRE Việt Nam, tại miền Nam, giá thuê đất bình quân tăng 8 – 13% theo năm và đạt 166 USD/m2/kỳ hạn thuê, cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình của khu vực miền Bắc. Giá thuê có thể đạt 280 - 300 USD/m2/kỳ hạn thuê tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương và Long An.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại - Ảnh 1.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều tiềm tăng để thu hút các nhà đầu tư. Ảnh: H.T

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước hiện nay khoảng 80%, trong đó các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện tích. Riêng tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước, với 29 khu công nghiệp đang hoạt động, có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Trong khi đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) kháo sát, giá thuê đất khu công nghiệp trung bình cả nước năm 2022 từ 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và đang có xu hướng tăng trong năm 2023. Báo cáo của VARS ghi nhận tại TP.HCM mức giá thuê đất khu công nghiệp cao nhất cả nước, dao động từ 180-300 USD/m2/chu kỳ thuê. Tiếp theo là Long An có giá thuê từ 125-175 USD/m2/chu kỳ thuê, Bình Dương từ 100-250 USD/m2/chu kỳ thuê, Đồng Nai từ 100-200 USD/m2/chu kỳ thuê.

Báo cáo nghiên cứu của VARS nhận định, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (diện tích đất khu công nghiệp đã được doanh nghiệp thuê để xây nhà máy) trên cả nước hiện nay khoảng 80%, riêng tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện dích.

Tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước, 29 khu công nghiệp đang hoạt động của tỉnh này có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%. Đây cũng là địa phương có tổng diện tích đất khu công nghiệp lớn nhất cả nước, đạt 12.721ha đất khu công nghiệp, chiếm 25% tổng diện tích khu công nghiệp của miền Nam, tương đương 13% tổng diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp tại TP.HCM, Đồng Nai... đến nay cũng được lấp đầy gần như hoàn toàn.

Ưu thế của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản công nghiệp đã chứng kiến sự bùng nổ trở lại của Việt Nam sau hai năm gián đoạn vì đại dịch.

Đáng chú ý, ngay sau khi biên giới mở cửa trở lại, nhà đầu tư và khách hàng quốc tế đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), hợp đồng thuê và các thỏa thuận mua bán. Thị trường đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistics…

Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại - Ảnh 3.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước hiện nay khoảng 80%. Ảnh: H.T

Ông John Campbell - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận dịch vụ công Nghiệp, Savills Việt Nam phân tích: "Thị trường bất động sản Việt Nam đang được hưởng lợi từ những ưu thế đến từ quá trình mở cửa biên giới, tỷ giá Việt Nam đồng ổn định và mức thuế doanh nghiệp hấp dẫn. Trước thực tế các công ty đa quốc gia vẫn đang tìm cách đa dạng hóa khu vực hoạt động hoặc di dời ra khỏi Trung Quốc, thị trường bất động sản công nghiệp Việt đang phát huy điểm sáng trong việc tạo điều kiện thu hút đầu tư". 

Chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng, ngành công nghiệp và sản xuất sẽ tiếp tục dẫn đầu trong việc thu hút dòng vốn ngoại với sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài về đất công nghiệp và nguồn cung xây sẵn chất lượng cao. Tuy nhiên, hiện nay, việc tìm kiếm nguồn cung đất công nghiệp đang trở thành một bài toán khó cho các doanh nghiệp, khi tỷ lệ lấp đầy luôn đạt mức cao.

Để có thể hỗ trợ tốt nhất về nguồn cung nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vấn đề về mặt thủ tục đầu tư, pháp lý và quy trình phê duyệt dự án cần được đẩy nhanh hơn. Các chủ đầu tư cũng kỳ vọng tiến độ, quy trình bồi thường và giải phóng mặt bằng được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời có thể được tạo điều kiện nhận giấy phép, bản đồ quy hoạch tổng thể, giấy chứng nhận xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... trong thời gian sớm nhất có thể.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn ngoại - Ảnh 4.

Bất động sản công nghiệp được dự báo vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng đến năm 2025. Ảnh: H.T

Trong khi đó, Thạc sĩ Trang Minh Hà - Chủ tịch North Stars Asia, nhận định giá thuê đất công nghiệp liên tục tăng trong thời gian qua xuất phát từ chu kỳ dịch chuyển công nghiệp vẫn duy trì được sức hút và sự sôi động trong nhiều năm liền. Nhu cầu tăng trong khi các thủ phủ công nghiệp cũ dần lấp đầy khiến giá thuê đi lên, đồng thời thúc đẩy mở rộng các quỹ đất công nghiệp mới.

Ông Hà dự báo giá thuê đất công nghiệp nhiều khả năng tăng nhiệt năm nay do các doanh nghiệp nắm trong tay quỹ đất công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tốc độ đầu tư từ nay đến năm 2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem