Chủ đề nóng

Bắt hàng loạt sỹ quan hải quân Mỹ vì nhận hối lộ tình dục

Đăng Nguyễn - Washington Post Thứ tư, ngày 15/03/2017 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
9 sỹ quan cấp cao và cựu sỹ quan hải quân Mỹ ngày 14.3 bị truy tố trong vụ bê bối hối lộ tình dục để đổi lấy bí mật quân sự, từng làm rúng động hải quân năm 2013.
Bình luận 0

USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Theo Washington Post, những quan chức hải quân Mỹ này bị cáo buộc nhận hối lộ dưới dạng gái mại dâm, kỳ nghỉ ở khách sạn sang trọng, xì gà Cuba đến các chai sâm banh trị giá hàng chục ngàn USD từ doanh nhân Malaysia Leonard Glenn Francis (Leonard Béo).

Theo tài liệu của các nhà điều tra, Francis cũng thường tổ chức các bữa tiệc sex cho nhiều quan chức hải quân Mỹ, những người chỉ huy trên tàu USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7 và các tàu chiến khác.

Francis thừa nhận đã dùng gái mại dâm, những bữa tối xa hoa trên tàu thuộc Hạm đội 7 để đổi lấy bí mật quân sự. Francis sử dụng thông tin mật về hoạt động của hải quân Mỹ để giành hợp đồng cho công ty dịch vụ hàng hải của mình.

Nhờ tác động của Francis, các sỹ quan cấp cao Mỹ đã đưa tàu đến cảng do công ty của doanh nhân này vận hành. Từ đó, Francis lấy giá “cắt cổ” cho chi phí tiếp nhiên liệu, nước và hậu cần. Theo các công tố viên quân sự, Leonard đã lừa đảo hải quân Mỹ tổng cộng 35 triệu USD.

Doanh nhân Malaysia Leonard Glenn Francis.

Năm 2006, Francis có lần chi trả bữa tối lên tới 20.000 USD cho sỹ quan Mỹ ở Hong Kong,

Cáo trạng của tòa án ngày 14.3 cho thấy, có thêm 9 sĩ quan cao cấp đương nhiệm và về hưu của Hải quân Mỹ bị truy tố liên quan đến vụ bê bối tham nhũng “Leonard Béo”.

Trong số những người bị truy tố có Phó Đô đốc Bruce Loveless, quan chức tình báo hải quân Mỹ, người mới nghỉ hưu khỏi vai trò quan trọng trong Lầu Năm Góc, hay Đại tá David Newland, tham mưu trưởng Hạm đội 7.

Tất cả 9 quan chức và cựu sỹ quan cấp cao đều bị bắt giữ ngày 14.3 tại các bang California, Texas, Pennsylvania, Florida, Colorado và Virginia. Bản thân ông Leonard đang đối mặt với mức án đến 25 năm tù giam, sau khi thừa nhận hối lộ các sĩ quan Hải quân Mỹ hàng chục triệu USD.

Bản thân Francis bị bắt giữ năm 2013, sau các nhà điều tra đánh lừa doanh nhân này tới một khách sạn ở San Diego, nơi thường được các thành viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thuê.

Đô đốc Hải quân Mỹ Bruce Loveless mới bị bắt giữ ngày 14.3

Washington Post cho biết, những người bị truy tố phải đối mặt với tội danh nhận hối lộ, cản trở điều tra, cung cấp thông tin sai lệnh cho các nhà điều tra liên bang.

Tất cả 9 sỹ quan này đều từng giữ vị trí quan trọng trong Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương có trụ sở tại Nhật Bản. Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân và Cơ quan Điều tra Hình sự Quốc phòng đang làm việc tích cực để đưa những người liên ra chịu tội trước tòa.

“Đây là hành động phản bội hải quân, liên quan đến các sỹ quan cấp cao nhất. Những nghi phạm đã hợp tác với nhau để đổi bí mật lấy tình dục, phục vụ lợi ích cho một doanh nhân nước ngoài mà không phải vì lợi ích quốc gia”, Alana W. Robinson, quyền chưởng lý Quận Nam California nói.

Kể từ khi bê bối hối lộ tình dục gây chấn động hải quân Mỹ bị phanh phui, 20 quan chức hải quân đã bị truy tố. Tổng cộng có 13 người nhận tội trong khi các trường hợp khác đang chờ điều tra.

Đại úy hải quân Daniel Dusek, cựu chỉ huy tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard đã bị kết án 46 tháng tù giam vào năm ngoái sau khi thừa nhận mình có liên quan đến vụ bê bối chấn động này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem