Chủ đề nóng

Bật mí về đất nước nhỏ nhưng giàu và hạnh phúc, nhiều dịch vụ miễn phí cho người dân

Huy Nguyễn (Theo Brightside) Thứ sáu, ngày 17/01/2020 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phần Lan, một đất nước với những người dân luôn luôn đúng giờ và làm việc chăm chỉ, đã giành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Bình luận 0

Dưới đây là những sự thật ít người biết về đất nước nhỏ xinh đẹp và yên bình này.

1. Người Phần Lan dành nhiều thời gian ngoài trời.

Khoảng 70% lãnh thổ của Phần Lan được bao phủ bởi rừng. Đó là lý do tại sao người Phần Lan luôn luôn cảm thấy thoải mái khi được có một cuộc sống hòa nhập với thiên nhiên. Người Phần Lan thường dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời, họ leo núi và đi xe đạp thường xuyên.

2. Nước uống miễn phí

Phần Lan thường được gọi là vùng đất ngàn hồ. Những hồ nước này xuất hiện từ khoảng 10.000 năm trước. Nước tinh khiết đến mức bạn có thể uống nó ngay từ vòi ở nhà mà không cần thêm hình thức xử lý nào.

3. Trợ cấp cho trẻ em đến 17 tuổi

Cha mẹ nhận được một khoản trợ cấp khoảng 100 € (~2,5 triệu đồng)/tháng cho mỗi đứa con của mình. Khoản trợ cấp này tăng thêm một chút cho những đứa trẻ sinh sau đó và được trả cho đến khi đứa trẻ 17 tuổi. Ngoài ra, ngay sau khi có em bé, cha mẹ sẽ nhận được hộp chứa 64 mặt hàng khác nhau cần thiết cho bé, bao gồm quần áo, tã lót, đồ chơi, cũng như tất cả các thông tin về việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

4. Đất nước đi đầu trong tái chế rác thải

Phần Lan đi theo chiến lược nền kinh tế tuần hoàn, điều này cho phép sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn trong xã hội và tạo ra lượng chất thải tối thiểu. 99% chất thải đô thị được tái chế hoặc gửi đến lò đốt, sau đó tạo ra năng lượng để tái sử dụng.

5. Có nhiều loại hình thi đấu thể thao kỳ lạ

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Phần Lan. Ngoài các môn thể thao nổi tiếng, đất nước này còn có các cuộc thi như mang vợ, ném điện thoại di động, săn muỗi, chơi guitar không khí và ném giày.

6. Quốc gia đầu tiên trên thế giới trao cho mọi người dân quyền truy cập internet

Kể từ năm 2010, Phần Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền truy cập internet của con người vào luật. Chính phủ bắt buộc các nhà cung cấp internet phải cung cấp miễn phí cho mọi người dân mạng internet tốc độ cao (băng thông rộng).

7. Người cha dành nhiều thời gian với con hơn mẹ

Luật pháp nước này đã quy định nhiều ưu tiên cho người cha để dành thời gian dạy dỗ con cái. Ví dụ, thời gian nghỉ phép của người cha có thể kéo dài trong 9 tuần và vẫn được trả 70% lương trong thời gian này.

8. Phần Lan chiếm vị trí thứ hai trên thế giới về tiêu thụ cà phê

Theo Hiệp hội Cà phê Quốc tế, mỗi người Phần Lan tiêu thụ khoảng 12kg cafe mỗi năm. Tại nơi làm việc luôn có giờ nghỉ để người lao động có đủ thời gian uống cafe.

9. Giáo dục miễn phí

Giáo dục Phần Lan yêu cầu người dân phải thành thạo được tiếng Anh và tiếng Phần Lan, phải trải qua được các cuộc thi quốc tế chứng minh năng lực. Giáo dục Phần Lan miễn phí với tất cả các tổ chức công cộng, các trường học và đại học cho mọi công dân EU. Giáo dục Phần Lan cũng được coi là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Bật mí thú vị về quốc gia nhỏ bé nhưng có GDP bình quân cao thứ 2 thế giới

Đặc biệt, quốc gia này không hề có quân đội và số người thất nghiệp, tính cả nghỉ thai sản cũng chưa tới 500 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem