Chủ đề nóng

Chủ tịch Tập Cận Bình 'hủy kèo' ăn tối với Tổng thống Putin

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 16/09/2022 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây hủy bữa ăn tối với Tổng thống Nga Putin và nhiều lãnh đạo khác khi tham dự Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Uzbekistan vì chính sách phòng chống Covid-19 của Bắc Kinh, theo Reuters.
Bình luận 0
Bất ngờ lý do Chủ tịch Tập Cận Bình 'hủy kèo' ăn tối với Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters.

Reuters ngày 16/9 dẫn nguồn tin từ chính phủ Uzbekistan cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã không tham dự bữa tối cùng 11 nguyên thủ quốc gia - bao gồm Tổng thống Putin tối 15/9 bên lề Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở TP.Samarkand, Uzbekistan do "chính sách phòng chống Covid-19 của phái đoàn Trung Quốc".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ khi tham dự hội nghị thượng đỉnh SCO và các cuộc tiếp xúc song phương tại Uzbekistan.

Tuy nhiên, ông Tập đã vắng mặt trong bức ảnh chung công bố cuối ngày 15/9, khi các nhà lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tập trung dùng bữa tối.

Nguồn tin từ chính phủ Uzbekistan sau đó xác nhận, ông Tập Cận Bình đã vắng mặt và đoàn Trung Quốc lấy lý do phòng ngừa Covid-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận về vấn đề này.

Tham dự Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Tổng thống Putin hôm 15/9 trước đó cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thắc mắc và bày tỏ quan ngại về cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin vẫn ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc vì "giữ quan điểm trung lập" về cuộc xung đột này.

“Chúng tôi đánh giá cao lập trường cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi hiểu câu hỏi và mối quan tâm của các bạn về điều này. Trong cuộc gặp hôm nay, chúng tôi tất nhiên sẽ giải thích lập trường của chúng tôi”, ông Putin chia sẻ trong bài phát biểu vào đầu cuộc gặp với ông Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, hai nhà lãnh đạo "đánh giá tình hình quốc tế giống nhau, không có sự khác biệt nào" đồng thời cam kết phối hợp hành động - bao gồm tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để đóng vai trò hàng đầu trong việc thể hiện trách nhiệm của các cường quốc, lan truyền sự ổn định và năng lượng tích cực trong một thế giới đang bất ổn", Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp.

Ngoài ra, ông Tập nhấn mạnh rằng, Nga và Trung Quốc đã nhiều lần điện đàm và duy trì liên lạc chiến lược hiệu quả. Ông khẳng định Trung Quốc "sẵn sàng sử dụng cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải để trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực" với các nước thành viên.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và 4 quốc gia Trung Á - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem