Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo NATO sẽ bị kéo vào xung đột ở Ukraine nếu Nga tiến hành 'tiêu thổ'

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 16/09/2022 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao NATO James Stavridis cho biết hôm 15/9 rằng nếu Nga triển khai chiến pháp "tiêu thổ" ở Ukraine thì "gần như chắc chắn sẽ lôi kéo NATO vào cuộc chiến".
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo NATO sẽ bị kéo vào xung đột ở Ukraine nếu Nga tiến hành 'tiêu thổ' - Ảnh 1.

Xung đột ở Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Getty

Bình luận của ông Stavridis được công bố sau khi tờ Daily Beast đưa tin rằng báo chí Nga đang đề xuất những chiến dịch mạnh tay hơn trong bối cảnh quân đội Nga gặp khó khăn trên chiến trường Ukraine.

Tờ The Daily Beast lưu ý rằng báo chí Nga đã thúc đẩy kế hoạch "tiêu thổ" sau những thất bại. Theo nguồn tin này, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko đã phát biểu trong chương trình truyền hình nhà nước hôm 14/9 rằng Nga "nên hành động nhanh chóng, nghiêm khắc và không khoan nhượng".

Tiêu thổ là chiến thuật quân sự khi một đội quân trước khi rút ra khỏi một địa điểm sẽ phá hủy tất cả những thứ mà đối phương có thể sử dụng được. Tuy nghĩa chính là đốt lương thực, nhưng chiến pháp này bao gồm luôn việc phá sạch các phương tiện trọng yếu như nhà cửa, giao thông, liên lạc, nhà máy...

Ông Korotchenko nói: "Trước hết, chúng ta cần mở rộng quy mô các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine để ngăn cản những cuộc phản công".

Đáp lại tuyên bố trên, Stavridis viết: "Một kế hoạch 'tiêu thổ' tại Ukraine chính là một 'tội ác chiến tranh lớn'. Hành động này gần như chắc chắn sẽ lôi kéo NATO vào cuộc chiến cùng với việc áp đặt vùng cấm bay. Đây là một ý tưởng tồi đối với Nga".

Newsweek đã liên hệ với các bộ ngoại giao và quốc phòng của Nga để đưa ra bình luận.

NATO cho đến nay vẫn từ chối áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine và gây lo ngại rằng làm như vậy có thể khiến chiến sự lan rộng hơn.

"Cách duy nhất để thực hiện điều này là đưa máy bay chiến đấu của NATO vào không phận Ukraine và sau đó áp đặt vùng cấm bay bằng cách bắn hạ máy bay Nga", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết từ đầu xung đột Ukraine-Nga. Ông nói thêm rằng động thái này có thể dẫn đến "một cuộc chiến toàn diện ở châu Âu".

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh WABC của New York vào tháng 8, Stavridis nói ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin biết "ông ấy đã mắc sai lầm" với chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhưng sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó trước công chúng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem