Chủ đề nóng

Bất ngờ "món quà cuối cùng của Trump dành cho Putin"

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định rút hơn 1/3 cơ số đội quân Mỹ ra khỏi nước Đức có thể là "món quà cuối cùng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ý kiến này do nhà phân tích Nick Robertson nêu trong bài viết cho CNN.
Bình luận 0
Bất ngờ "món quà cuối cùng của Trump dành cho Putin" - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin.

Chuyên gia Nick Robertson cho rằng trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của Trump, liên tục có những món quà từ người đứng đầu nước Mỹ tặng cho đối thủ địa chính trị của Mỹ. Trong đó, quyết định điều động đội quân thuộc Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo nhận xét của Robertson, Tổng thống Trump chỉ mất vài giây để công bố quyết định của mình, nhưng sau đó "có thể mất nhiều năm để sửa chữa khắc phục thiệt hại mà cái lệnh vài giây này gây ra cho liên minh quân sự".

Trước đó, Trump đã nêu câu hỏi nghi ngờ về sự cần thiết phải bảo vệ Đức khỏi Nga. Theo lời ông, chuyện này thật kỳ quặc, nếu tính đến thực tế mỗi năm Berlin đều trả cho Matxcơva hàng tỷ USD vì năng lượng. Ngoài ra, người đứng đầu nước Mỹ còn chỉ ra rằng Đức không vội vàng chi đủ mức tiền ngân sách cho khoản đóng góp vào NATO.

Ngày 29 tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ rút khỏi Đức khoảng 11,9 nghìn binh sĩ đồn trú tại đó, đồng thời chuyển trụ sở Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ sang Bỉ. Trong số các quân nhân thuộc lệnh điều động này có khoảng 5,6 nghìn người chuyển đến các nước khác của NATO, còn 6,4 nghìn người trở về Mỹ rồi sẽ hiện diện ở châu Âu trên cơ sở luân phiên. Các binh sĩ này sẽ phục vụ cả ở phía đông và khu vực Biển Đen để kiềm chế Nga.

Tuấn Anh (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem