Bất ngờ nguồn cơn thổi bùng rạn nứt giữa Tổng thống Ukraine Zelensky và Đại tướng Zaluzhny

Phương Đăng (theo Kyiv Post) Thứ tư, ngày 06/12/2023 08:53 AM (GMT+7)
Căng thẳng và rạn nứt giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng tư lệnh Ukraine Đại tướng Valery Zaluzhny được cho là có liên quan đến các cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gần đây, theo Ukrainska Pravda (UP).
Bình luận 0
Bất ngờ nguồn cơn thổi bùng rạn nứt giữa Tổng thống Ukraine Zelensky và Đại tướng Zaluzhny - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Đại tướng Zaluzhny được cho là có mối quan hệ căng thẳng. Ảnh IT

Ukrainska Pravda (UP) cho biết, trong cuộc gặp với Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin trong chuyến thăm gần đây của ông Austin tới Ukraine vào ngày 20/11, Tổng tư lệnh Ukraine, Valery Zaluzhny được cho là đã nói rằng ông cần “17 triệu quả đạn pháo và 350-400 tỷ USD kinh phí” để đạt được mục tiêu quân sự trong cuộc chiến với Nga. Mục tiêu đó là giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine, theo một nguồn tin giấu tên được UP trích dẫn.

Nguồn ẩn danh được trích dẫn trong bài báo của UP tuyên bố: “Ông ấy (Austin) đã rất kinh ngạc và đã nói một cách nhẹ nhàng rằng trên toàn thế giới cũng không có nhiều đạn pháo như vậy". 

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho rằng trong cuộc trò chuyện, Đại tướng Zaluzhny đã phàn nàn với ông Austin về sự can thiệp quá sâu của Văn phòng Tổng thống vào các công việc của quân đội.

Nguồn tin lưu ý: “Rõ ràng là Tổng thống (Zelensky) đã phát hiện ra những cuộc trò chuyện như vậy. Và chúng (các cuộc trò chuyện này) không thúc đẩy sự tin tưởng giữa đôi bên".

Nguồn tin cáo buộc rằng, trong văn phòng tổng thống Ukraine có niềm tin rằng việc sa thải tướng Zaluzhny có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp chính trị của ông Zelensky.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, phần lớn các thành viên trong nhóm của Tổng thống Zelensky vẫn phản đối việc hạ bệ Tổng tư lệnh Ukraine hiện tại vì lo ngại những hậu quả tiêu cực cho cuộc chiến.

Sự rạn nứt bị đồn đoán giữa Đại tướng Zaluzhny và Tổng thống Zelensky nổi lên vào đầu tháng 11 khi The Economist đăng tải một cuộc phỏng vấn, trong đó ông Zaluzhny tuyên bố rằng cuộc chiến đã “đi vào bế tắc”. Đáp lại, Tổng thống Zelensky thẳng thừng bác bỏ tuyên bố trên của Tổng tư lệnh Ukraine.

Một báo cáo khác từ The Economist chỉ ra mối quan hệ căng thẳng giữa Đại tướng Zaluzhny và Tổng thống Zelensky, được mô tả là “khủng khiếp”.

Tuy nhiên, các quan chức của Văn phòng Tổng thống bác bỏ những tuyên bố này và nhấn mạnh chúng là vô nghĩa. Họ khẳng định sự đoàn kết của chính phủ trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cũng tuyên bố: “Không có xung đột. Đây là một câu chuyện hư cấu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem