Chủ đề nóng

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"

Huy Hoàng Chủ nhật, ngày 25/10/2020 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hoa cỏ may", "Lại bắt đầu", "Trời trở rét", "Thơ tình cuối mùa thu" của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh cùng với những ca khúc trẻ trung, sôi động đã khiến đêm nghệ thuật "Trời biếc thu sang" mang một luồng gió mới, khác lạ và đầy ấn tượng.
Bình luận 0

Tối 24/10 đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Trời biếc thu sang" do tổng đạo diễn, NSƯT Ngọc Ánh cùng các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng với sự tham gia của các ca sĩ Việt Anh, Hà My, Hà Lê, Phương Thảo, Kiên Trung, Tôn Sơn, Hoàng Nga, hoạ sĩ Lê Vi.

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 1.

Diễn viên múa Anh Tuấn – Hương Ly

Đêm nghệ thuật "Trời biếc thu sang" là dự án, sáng tạo mới của Nhà hát Tuổi trẻ. Đây không chỉ là đêm nghệ thuật thường niên tri ân và tôn vinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh mà còn muốn mang tới một luồng gió mới, sự giải trí thu hút không chỉ những người yêu thơ Xuân Quỳnh mà còn hướng tới thế hệ trẻ, cho các bạn một góc cảm nhận khác về thơ Xuân Quỳnh.

Và quả thật, êkíp của chương trình đã thành công khi đưa đêm nghệ thuật "Trời biếc thu sang" những bất ngờ và ấn tượng khi kết hợp giữa kịch, âm nhạc, múa, hoạ và thơ.

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 2.

Ca sĩ Hà My biểu diễn trong đêm nghệ thuật "Trời biếc thu sang"

Mở đầu cho đêm nghệ thuật là cái lạnh của Hà Nội giữa mùa thu như tràn vào khán phòng, là cơn mưa xối xả trên những con phố Hà Nội. dừng lại ở phố Phan Đình Phùng… mưa ngớt, không gian lắng xuống lác đác vài giọt mưa qua kẽ lá rơi và rồi hoạ sĩ Lê Vi xuất hiện, đi từ phía khán giả lên. Người nghệ sỹ đang lang thang hoài trên phố với tấm toan trắng và phân vân chưa biết sẽ vẽ gì. Cô đi đến vị trí, đặt toan vào giá để khung, đặt bút vẽ lên toan lại hạ xuống hai lần nhưng không thể bắt đầu.

Đồng thời trên sân khấu, một đôi tình nhân (Anh Tuấn  và Hương Ly) cầm ô che cho nhau đi dạo trên con phố và ngồi xuống ghế đá. Ca sĩ Việt Anh xuất hiện đi ngược chiều nhìn hai đôi bạn trẻ đi qua như chạm đến miền ký ức và cất tiếng đọc thơ "Hoa cỏ may". Những vần thơ được ca sĩ Việt Anh cất lên đầy da diết.

"Cát vắng, sông đầy, cây ngẩn ngơ

Không gian xao xuyến chuyển sang mùa

Tên mình ai gọi sau vòm lá

Lối cũ em về nay đã thu.

Mây trắng bay đi cùng với gió

Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ

Đắng cay gửi lại bao mùa cũ

Thơ viết đôi dòng theo gió xa…".

Lúc này, hoạ sĩ Lê Vi chợt bừng lên cảm xúc về mối tình đã xa. Cô đặt bút lên toan vẽ, lúc này cả khán phòng như lặng đi, chìm vào cảm xúc của thơ, múa và âm nhạc.

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 3.

Ca sĩ Hà Lê hát 3 ca khúc gồm: “Mưa hồng”; “Là Hà Nội của tôi”; “Nhớ mùa thu Hà Nội” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tổng đạo diễn, NSƯT Ngọc Ánh chia sẻ với Dân Việt: "Trời biếc thu sang" được đan xen, các ca khúc sẽ là phần sôi động, trẻ trung. Phần chìm, sự lãng mạn và ngọt ngào sẽ là thơ. Thơ sẽ là điểm kết nối xuyên suốt chương trình.

"Đây là bài toán khó với êkíp, bởi chương trình có thơ nhưng không phải chỉ là ngâm thơ mà còn phải kết hợp với âm nhạc, có sự giải trí. Chúng tôi muốn khán giả đến xem thơ và cảm nhận thơ trực tiếp ở trên sân khấu, chứ không phải chỉ đơn thuần một người đứng ngâm thơ bên cạnh là một người chơi đàn", NSƯT NGọc Ánh cho hay.

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 4.

Ca sĩ Việt Anh và Phương Thảo biểu diễn kịch thơ và nhạc của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"

Điểm nhấn gây bất ngờ, thích thú nhất cho khán giả trong đêm nghệ thuật "Trời biếc thu sang" là phần kịch thơ được mix giữa 2 bài thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh "Trời trở rét", "Thơ tình cuối mùa thu" do hai ca sĩ Việt Anh và Phương Thảo và bản hòa tấu "Khúc giao mùa" do cello Lê Vi và acoocdeon Sơn Vũ trình diễn.

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 5.

"Trời trở rét" được cất lên với sự khắc khoải, đau đáu tình yêu của Xuân Quỳnh dành cho Lưu Quang Vũ:

"Sao không cài khuy áo lại anh

Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét

Gió nhiều quá phòng trở nên chật hẹp

Bụi mù ngoài đường phố ít người qua

Em từ nhà ra tới ngã tư

Gặp đèn đỏ trước hàng đinh thứ nhất

Chờ sang đường đèn xanh vừa bật

Em lại quay về, thành phố mùa đông…".

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 6.

Hoạ sĩ Lê Vi chơi cello

"Khúc giao mùa", "Thơ tình cuối mùa thu" lại ngọt ngào trong tiếng cello của hoạ sĩ Lê Vi và acoocdeon của Sơn Vũ khiến cả khán phòng ngập chìm trong sự lãng mạn. Sự chuyển nhịp đầy tinh tế đã dẫn dắt khán giả đi từ cung bậc cảm xúc yêu thương này tới cung bậc cảm xúc yêu thương khác, khiến bên dưới sân khấu đồng loạt tiếng vỗ tay thích thú, ngưỡng mộ của khán giả dành cho các nghệ sĩ.

Tiếp đến là điểm nối bằng thơ ("Phút em đến" – Lưu Quang Vũ) với ca sĩ Việt Anh

"Anh là của em

Dù nơi đâu anh cũng là của em

Đợi nhau trong mưa tìm nhau trong gió

Biển mặn đắng biển muôn trùng sóng dữ

Người thắp lửa của đời ơi"…

Bên cạnh phần lắng đọng trong từng câu thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh và tác giả Lưu Quang Vũ, những ca khúc "Mùa thu"; " Mùa thu cho em"; "Hà Nội đêm trở gió"… cũng được các ca sĩ Yên Hà, Hà My, Nhóm 198X, Hoàng Nga, Hà Lê, Việt Anh… thể hiện thành công. 

Bất ngờ và ấn tượng với màn mix thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh trong đêm "Trời biếc thu sang"  - Ảnh 7.

Hoạ sĩ Lê Vi kết thúc bức tranh bằng chữ ký.

Phần kết "Trời biếc thu sang" là họa sĩLê Vi đọc bài thơ "Lại bắt đầu" của Xuân Quỳnh, cùng đó là nhóm múa, ban nhạc được hoà quyện với nhau. Hoạ sĩ Lê Vi đã hoàn thành bức tranh và đặt bút kí, dường như người hoạ sĩ đã kể xong câu chuyện của chính mình. Cả khán phòng như bừng tỉnh trong tiếng vỗ tay thích thú cùng nhiều cảm xúc và ấn tượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem