Chủ đề nóng

Bất ngờ với uy lực vũ khí thần thánh của quân đội Putin

Đình Dương Thứ năm, ngày 27/09/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cối tự hành 240mm 2S4 "Tyulpan " và pháo tự hành 2S7 "Pion" cỡ nòng  203mm của quân đội Nga đang được giới truyền thông ca ngợi là "vũ khí thần thánh".
Bình luận 0

Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng", Ủy viên Hội đồng Xã hội trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga Igor Korotchenko nhận xét:  "Cối và pháo cỡ nòng lớn — tất cả  hiện nay được điện đại hóa từ quan điểm nâng cao hiệu quả của các loại vũ khí này, chủ yếu là nhờ trang bị hệ thống điều khiển chiến đấu mới, hệ thống liên lạc, tự động hóa quá trình ra quyết định mới và tính toán sử dụng chiến đấu. Trong các cuộc chiến tranh thế hệ mới, những vũ khí này không bị lỗi thời. Nó có hiệu quả và mang tính phổ quát".

Korotchenko nhấn mạnh rằng Nga bằng cách đó đang tăng cường củng cố quân đội của mình.

"Tất nhiên, chúng ta không chuẩn bị cho chiến tranh. Nhưng chính sự tồn tại của vũ khí như vậy là một yếu tố ngăn cản", chuyên gia kết luận.

Pháo 2S7.

Pháo 2S7 có tầm bắn 37,5 km nếu sử dụng đạn thông thường, con số này sẽ tăng lên 55,5 km nếu trang bị đạn tăng tầm bằng rocket (RAP). Nhờ tầm bắn lớn, kíp vận hành có thể bắn một hoặc hai phát, sau đó cơ động rời vị trí trước khi đạn rơi xuống mục tiêu. Điều này giúp 2S7 khó bị đánh trả, nhất là từ đối phương được trang bị hệ thống phát hiện và định vị phản pháo. Sức ép từ mỗi phát bắn của 2S7 rất lớn, đủ sức gây choáng, vô hiệu hóa bất cứ binh sĩ nào ở khoảng cách gần và không chuẩn bị trước. Vì vậy, tổ hợp này sẽ phát cảnh báo bằng loa trong vòng 5 giây trước khi khai hỏa.

Trong khi đó, uy lực chính của 2S4 nằm ở khả năng sử dụng nhiều loại đạn cối cỡ 240 mm, từ đạn nổ mạnh (HE), đạn cháy, đạn chùm và đạn thông minh. Vào thời Chiến tranh Lạnh, cối 2S4 có khả năng bắn đạn hạt nhân với sức mạnh tương đương 2.000 tấn thuốc nổ TNT. Khả năng bắn đạn ở góc cao cho phép 2S4 khai hỏa từ vị trí kín, tránh bị phát hiện và tiêu diệt được mục tiêu nấp sau công sự hay sườn núi khuất.

Trước đó, ấn phẩm The National Interest  với tham chiếu Trung tâm nghiên cứu quân sự nước ngoài của Mỹ đưa tin rằng Nga đang tiến hành hiện đại hóa "vũ khí thần thánh" từ pháo hạng nặng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem