Chủ đề nóng

"Bất thường" trong hệ sinh thái của ông chủ Khải Hoàn Land

Quang Dân Thứ tư, ngày 07/04/2021 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Như Dân Việt đã đề cập ở bài trước, một điểm khá thú vị liên quan đến hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land là các doanh nghiệp đều sở hữu vốn điều lệ nghìn tỷ, nhưng doanh thu lại 0 đồng.
Bình luận 0

Vốn điều lệ nghìn tỷ, doanh thu 0 đồng

Doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, Chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land sinh năm 1975, ít ai biết rằng, ông Hoàn lại là con trai út của nhà Văn Nguyễn Khải (1930-2008).

Nhà văn Nguyễn Khải từng được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và là một trong những gương mặt nổi bật của thế hệ nhà văn trưởng thành sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Nguyễn Khải là đại biểu Quốc hội khóa VII; Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn VN khóa III.

Như Dân Việt đã đề cập ở bài trước, một điểm khá thú vị liên quan đến hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land là các doanh nghiệp đều sở hữu vốn điều lệ nghìn tỷ, nhưng doanh thu lại 0 đồng.

Bất thường trong hệ sinh thái của ông chủ Khải Hoàn Land - Ảnh 1.

Hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn.

Điển hình là Công ty Cổ phần Khải Hoàn Holdings, tiền thân của Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn hiện nay.

Khải Hoàn Holdings được thành lập vào tháng 8/2016 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Sau nhiều lần tăng vốn, đến tháng 12/2020, doanh nghiệp đã nâng vốn lên 5.560 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàn vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 80% vốn.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập, Tập đoàn Khải Hoàn không phát sinh bất kì doanh thu nào và liên tục lỗ ròng vài triệu đồng mỗi năm do các chi phí vận hành.

Tương tự, một doanh nghiệp khác liên quan đến ông Hoàn là Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn - Vũng Tàu, cũng rơi vào trạng thái không ghi nhận doanh thu giai đoạn vừa qua.

Theo đó, giai đoạn 2016-2019, Khải Hoàn - Vũng Tàu ghi nhận doanh số bằng 0, biến động mạnh nhất chỉ là số lỗ sau thuế 651 triệu đồng năm 2018, lỗ sâu hơn hàng trăm lần cùng kỳ.

Được biết, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 7/2012. Cập nhật đến tháng 7/2019, Khải Hoàn – Vũng Tàu có quy mô vốn điều lệ đăng ký là 3.800 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính đã kiểm toán của Khải Hoàn Land cho biết, doanh nghiệp đang ghi nhận khoản phải thu tại Khải Hoàn - Vũng Tàu 490 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, đó là số tiền tài trợ vốn cho dự án khu đô thị mới Gò Găng - TP. Vũng Tàu của doanh nghiệp.

Bất thường trong hệ sinh thái của ông chủ Khải Hoàn Land - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính Khải Hoàn Land

Như vậy, ngoài việc đầu tư và phát triển dự án khu đô thị mới Gò Găng - TP. Vũng Tàu, Khải Hoàn - Vũng Tàu không có thêm hoạt động kinh doanh nào tạo ra doanh thu, lợi nhuận.

Đáng nói, đến nay dự án chỉ mới dừng lại được cấp phép phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000. Vì vậy, đường đến quyết định quy hoạch 1/500, giải phóng mặt bằng..... vẫn còn khá xa xôi.

Lương thành viên Ban Kiểm Soát chỉ 1 triệu đồng/tháng

Tại Tờ trình đại hội cổ đông năm 2021 của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land, HĐQT của doanh nghiệp đề xuất mức thù lao của thành viên HĐQT, Ban Kiểm Soát, Thư ký Công ty chỉ từ 1 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT/Phó Chủ tịch HĐQT nhận mức thù lao là 3.000 đồng/ tháng; thành viên HĐQT nhận mức thù lao 2.000 đồng/tháng; Trưởng Ban Kiểm Soát 2.000 đồng/tháng; thành viên Ban Kiểm Soát 1 triệu đồng/tháng; Thù lao thư ký Công ty 2.000 đồng/tháng.

Đáng chú ý, việc quyết toán số tiền thù lao trong năm 2021 sẽ được xác định dựa trên số lượng thành viên HĐQT, Ban Kiểm Soát và Thư ký Công, thời gian làm việc thực tế trong năm 2021 và mức thù lao trên.

Có thể thấy, mức thù lao này "nghịch lý" với tuyên bố khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu ngành môi giới và phát triển dự án bất động sản của Khải Hoàn Land trong thời gian qua.

Hệ sinh thái DN Nguyễn Khải Hoàn: Vốn điều lệ nghìn tỷ nhưng doanh thu 0 đồng, lương Ban kiểm soát chỉ 2 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Nguồn: Khải Hoàn Land

Tính đến ngày 31/12/2021, 3 cổ đông cổ đông chiếm hơn 75% cổ phần Khải Hoàn Land. Trong đó, ông Nguyễn Khải Hoàn sở hữu 36%, bà Trần Thị Thu Hương (vợ ông Hoàn) nắm giữ 16% và ông Phan Tuấn Nghĩa (24,75%).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem