Chủ đề nóng

Bắt Kiên "tươi", trùm bảo kê vật liệu xây dựng ở Hà Nội

Xuân Huy Thứ tư, ngày 15/11/2023 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Trung Kiên, tức Kiên "tươi", vừa bị Công an TP Hà Nội bắt giữ về các hành vi cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.
Bình luận 0

Ngày 15/11, Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội đã bắt giữ Nguyễn Trung Kiên (38 tuổi, tức Kiên "tươi", ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản. Kiên từng có 2 tiền án, 2 tiền sự.

Nhà chức trách cho biết từ năm 2021, Phòng CSHS đã phát hiện một nhóm tội phạm có tổ chức do Kiên "tươi" cầm đầu, hoạt động bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng, cưỡng đoạt tài sản.

Quá trình theo dõi, lực lượng chức năng xác định Kiên chỉ đạo đàn em sử dụng SIM rác để gọi điện "nhắc nhở" chủ đầu tư các công trình xây dựng. Nếu chủ đầu tư không hợp tác, Kiên yêu cầu đàn em đỗ ôtô chắn trước cửa nơi xây dựng, với lý do xe hỏng. Thủ đoạn này Kiền nhằm để độc quyền bán vật liệu xây dựng.

Bắt trùm bảo kê vật liệu xây dựng Kiên "tươi" - Ảnh 1.

Nguyễn Trung Kiên (tức Kiên "tươi") vừa bị Công an Hà Nội bắt giữ. Ảnh: Đ.X.

Ngoài ra, cảnh sát thu thập được tài liệu, chứng cứ thể hiện hành vi cho vay nặng lãi của Kiên.

Theo cảnh sát, Kiên huy động tiền của một số đối tượng nhiều tiền án, tiền sự, sau đó giao cho Lê Minh Nam (46 tuổi) mang đi "kinh doanh tài chính" với lãi suất 2.000-5.000 đồng/triệu/ngày.

Kiên chỉ lựa chọn khách vay là các doanh nghiệp, công chức ngân hàng hoặc đối tượng hình sự. Các hoạt động giao dịch vay tiền, thu lãi, Kiên giao cho Lê Minh Nam quản lý.

Tại trụ sở điều tra, Kiên khai câu kết với Hải (46 tuổi) và thành lập Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển thương mại Tây Hồ Tây.

Sau đó, Kiên giao hơn 10 đàn em tự do dựng lều lán, đặt container ăn ở, sinh hoạt trên khu đất ở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, mục đích dằn mặt chủ đầu tư công trình, xua đuổi các đối tác cung cấp, để độc quyền bán vật liệu xây dựng.

Nhà chức trách xác định, đây là khu đất nông nghiệp, nằm trong dự án giải phóng mặt bằng và quản lý xây dựng tường rào chống lấn chiếm.

Đối với hành vi cho vay lãi nặng, Kiên khai bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2022. Trong số các khách vay của Kiên "tươi", có giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem