Chủ đề nóng

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đây là lý do nhóm cử tri này 'quay xe' với đảng Cộng hòa, bỏ phiếu cho đảng Dân chủ

Phương Đăng (theo Globalnews) Thứ ba, ngày 08/11/2022 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Peter Fedynsky thường bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa, nhưng trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ vào ngày 8/11 này, anh tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Fedynsky cho biết, nhiều thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Ukraine của anh cũng sẽ làm như vậy.
Bình luận 0
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đây là lý do nhóm cử tri này quay xe, bỏ đảng Cộng hòa, bỏ phiếu cho đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Parma, Ohio, là nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Ukraine lớn nhất của bang. Ảnh Globalnews

“Họ chưa bao giờ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ nhưng họ thấy rằng họ phải làm điều đó trong trường hợp này, bởi vì sự sống còn của Ukraine đang bị đe dọa", Globalnews dẫn lời Fedynsky cho biết.

Fedynsky sống ở thành phố Parma, Ohio. Vùng ngoại ô Cleveland của Parma là nơi sinh sống của cộng đồng người Ukraine lớn nhất tiểu bang này. Ước tính khoảng một nửa trong số 80.000 cư dân Cleveland có nguồn gốc Ukraine. Ở trung tâm của Parma còn có "làng Ukraine" - nơi các doanh nghiệp treo cờ Ukraine, giáo dân hát thánh ca Ukraine và hàng loạt nhà hàng phục vụ hàng loạt các món ăn Ukraine.

Khi đang cân một túi thịt nguội tại cửa hàng bán thịt địa phương, nụ cười của Lyuba Molotkovskiy vụt tắt khi cô cho biết, em gái mình vẫn sống với một đứa con sơ sinh gần Kiev. Khu phố của 2 mẹ con đã bị hư hại nặng nề sau khi bị trúng tên lửa của Nga.

“Ở đó bây giờ không có điện. Tôi không biết họ sẽ sống sót như thế nào qua mùa đông kéo dài", cô Molotkovskiy nói.

“Thật là nguy hiểm. Nhưng chúng tôi có thể làm gì được?", người phụ nữ hiện sống ở thành phố Parma nói thêm.

Điều Molotkovskiy có thể làm là bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Ghế Thượng viện của đảng Cộng hòa ở Ohio đang được tranh chấp. Ohio là một trong số ít các bang có thể quyết định sự cân bằng quyền lực ở Washington.

Cộng đồng người Ukraine ở Parma được thành lập vào đầu những năm 1900 và theo truyền thống thường bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi khi trong chiến dịch tranh cử này, ứng cử viên đảng Cộng hòa ở Ohio cho ghế thượng viện Mỹ JD Vance, đã đề nghị Mỹ nên ngừng chi tiền thuế để hỗ trợ Ukraine.

Trong một sự kiện tranh cử ở Canton, Ohio tuần trước, Global News đã đề nghị ông Vance làm rõ quan điểm của mình.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine vô thời hạn. Tôi nghĩ rằng chính quyền Biden nên thúc đẩy xung đột giảm leo thang, chứ không phải cam kết hỗ trợ tối đa một cuộc chiến tranh tiêu hao lâu dài giữa Nga và Ukraine”, ông Vance nhấn mạnh.

"Tôi muốn chúng tôi giảm leo thang căng thẳng và chi tiền của Mỹ cho các ưu tiên của nước Mỹ", ứng cử viên đảng Cộng hòa nói thêm.

Và không chỉ ông Vance có quan điểm như vậy. Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2, Mỹ đã phê duyệt hơn 60 tỷ USD viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Đảng Dân chủ đang thúc đẩy một gói viện trợ lớn khác cho Ukraine. Nhưng trong bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng và lo ngại về suy thoái, nỗ lực cắt giảm hoặc chấm dứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã nhận được sự ủng hộ của ngày càng tăng từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Ông Justin Buchler, giáo sư tại khoa khoa học chính trị ở Cleveland's nhận định: “Tôi nghĩ nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội, thì tôi thấy rất ít khả năng Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ (cho Ukraine), ít nhất là ở mức bằng với hiện tại".

Sự phản đối chống lại việc tài trợ nhiều hơn cho Ukraine đặc biệt cao hơn ở các ứng cử viên đảng Cộng hòa được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ.

“Có rất nhiều đảng viên đảng Cộng hòa là người gốc Ukraine ở Ohio từng là thành viên của đảng suốt đời nhưng nay họ nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho (ông Vance). Họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ lần đầu tiên trong đời”, ông Fedynsky nói với Global News.

Ông George Jaskiw, Phó Chủ tịch của Tổ chức Thống nhất Ukraine ở Ohio cho biết không chỉ người Mỹ gốc Ukraine mà nhiều cử tri khác cũng đang cân nhắc việc từ bỏ đảng Cộng hòa để bỏ phiếu cho đảng Dân chủ vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Chúng tôi có liên minh tốt với người Mỹ gốc Baltic, gốc Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, cộng đồng Do Thái. Vì vậy, chúng tôi có rất nhiều đồng minh trong cộng đồng", ông Jaskiw nói thêm.

Tương lai của sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine, và thậm chí cả cuộc chiến, có thể phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ được tổ chức vào ngày 8/11 này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem