Chủ đề nóng

Nga bất ngờ bác thông tin lực lượng lính thủy đánh bộ thiệt hại nặng nề ở Ukraine

Minh Nhật (theo Reuters) Thứ ba, ngày 08/11/2022 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga vừa thực hiện bước đi hiếm hoi khi lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng một đơn vị lính thủy đánh bộ của Hải quân Nga đã hứng thiệt hại nghiêm trọng về người và thiết bị trong một cuộc tấn công ở miền đông Ukraine, theo Reuters.
Bình luận 0
Nga bất ngờ bác thông tin lực lượng lính thủy đánh bộ thiệt hại nặng nề ở Ukraine - Ảnh 1.

Nga vừa bất ngờ bác thông tin lực lượng lính thủy đánh bộ thiệt hại nặng nề ở Ukraine. Ảnh IT

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga đã đáp trả những gì các blogger quân sự mô tả là một bức thư ngỏ từ các thành viên của Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 155 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, phàn nàn rằng họ đã bị đẩy vào một cuộc tấn công "không thể hiểu nổi" với các lực lượng Ukraine ở phía tây nam Donetsk.

"Kết quả của cuộc tấn công được lên kế hoạch "cẩn thận" của các vị tướng là chúng tôi đã mất khoảng 300 người thiệt mạng, bao gồm cả người bị thương lẫn mất tích trong vòng 4 ngày cũng như một nửa số trang thiết bị của chúng tôi", Reuters trích dẫn bức thư.

Bức thư lần đầu tiên được công bố bởi Grey Zone, một blog quân sự nổi tiếng. Bức thư được gửi tới Oleg Kozhemyako, thống đốc vùng Primorye ở viễn đông Nga, vốn cách Ukraine - nơi đơn vị lính thủy đánh bộ đặt trụ sở hàng nghìn km.

Thống đốc Kozhemyako dường như thừa nhận bức thư là thật nhưng nói rằng nó phóng đại quy mô thiệt hại thực sự.

"Chúng tôi đã liên lạc với các chỉ huy. Đúng là có tổn thất, có giao tranh nặng nề, nhưng chúng khác xa với những gì được viết trong bức thư này", ông Kozhemyako tuyên bố trong một video trên kênh Telegram của mình.

Tuyên bố sau đó của Bộ Quốc phòng Nga được hãng thông tấn nhà nước RIA trích dẫn cũng bác bỏ cáo buộc rằng đơn vị lính thủy đánh bộ của nước này đã phải chịu "tổn thất nặng nề, vô nghĩa về người và thiết bị".

Ngược lại, trong 10 ngày, đơn vị đã tiến được 5 km vào các vị trí phòng thủ của Ukraine, RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Tuyên bố đặc biệt phủ nhận cáo buộc về năng lực kém của các chỉ huy đơn vị.

"Với sự lãnh đạo theo thẩm quyền của chỉ huy đơn vị, tổn thất của lính thủy đánh bộ không vượt quá 1% sức chiến đấu và 7% bị thương, một con số đáng kể những người bị thương đã trở lại làm nhiệm vụ", báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga gần như không cập nhật thương vong trong cuộc xung đột ở Ukraine. Lần cập nhật mới nhất là vào hồi tháng 3 khi Nga tuyên bố 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự và 3.825 người bị thương. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem