Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ 2024: Kamala Harris và Michelle Obama là lựa chọn hàng đầu cho vị trí Tổng thống Mỹ?

Lê Phương (Sputniknews) Thứ hai, ngày 29/11/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là những lựa chọn hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống năm 2024 nếu Tổng thống đương nhiệm Joe Biden quyết định không tranh cử, một cuộc khảo sát mới do Hill-HarrisX thực hiện đã tiết lộ.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ 2024: Kamala Harris và Michelle Obama là lựa chọn hàng đầu cho vị trí Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là những lựa chọn hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Ảnh: Elle

 13% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng bỏ phiếu cho Harris, người Mỹ gốc Á và là phụ nữ đầu tiên được bầu làm phó tổng thống. Bên cạnh đó, 10% trong số những người được khảo sát cho biết họ sẽ ủng hộ phu nhân của cựu Tổng thống Barack Obama.

Cả hai người phụ nữ này đều xếp trên các đảng viên Dân chủ nổi bật khác như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg, và ứng cử viên tổng thống năm 2020 Andrew Yang. Tất cả những người này đều chỉ nhận được ủng hộ từ 5% trở xuống.

36% những người được khảo sát cho biết họ "không chắc" mình sẽ bỏ phiếu cho ai, trong khi 13% nói rằng họ sẽ chọn một người không có trong danh sách. Trong những cuộc thăm dò được tiến hành giữa các cử tri Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump là ứng cử viên được yêu thích nhất.

Michelle Obama trước đây cho biết bà không có kế hoạch tranh cử bởi một chiến dịch tranh cử tổng thống sẽ ảnh hưởng đến gia đình bà. Trong khi đó, Kamala Harris không lên tiếng về vấn đề này.

Bà Kamala có tỷ lệ ủng hộ không cao. Một cuộc khảo sát gần đây do USA Today/Đại học Suffolk thực hiện cho thấy chỉ 28% người được hỏi hài lòng với hiệu suất công việc của bà.

Cuộc thăm dò mới nhất được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về tương lai của Joe Biden. Sự tín nhiệm dành cho Đảng Dân chủ đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, chỉ có 40% những người được khảo sát ủng hộ tổng thống. Sự sụt giảm này được cho là do việc Mỹ áp dụng quy định về vaccine cho người lao động liên bang, lực lượng quân đội "tháo chạy" khỏi Afghanistan, lạm phát gia tăng cũng như các vấn đề chuỗi cung ứng.

Một vấn đề khác liên tục được các chuyên gia thảo luận là độ tuổi của Biden. Joe Biden, tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, sẽ chạm mốc 81 tuổi vào ngày bầu cử năm 2024.

Tuy vậy, sau cuộc kiểm tra sức khỏe vào tuần trước, các bác sĩ cho biết ông vẫn đủ khả năng để làm việc. Nhà Trắng mới đây đã xác nhận rằng ông sẽ tái tranh cử.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem