Chủ đề nóng

Kết quả bầu cử Mỹ: Trump đối diện phán quyết cuối cùng tại Quốc hội

Minh Nhật Thứ tư, ngày 06/01/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nỗ lực phi thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống sẽ đi đến hồi kết khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận phiếu Đại cử tri cho thấy chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Bình luận 0
Kết quả bầu cử Mỹ: Trump đối mặt phán quyết cuối cùng tại Quốc hội  - Ảnh 1.

Phiên họp của Quốc hội Mỹ diễn ra vào 1 giờ chiều thứ Tư 6/1 (theo giờ Washington) do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì.

Đây vốn là một thủ tục thông thường và mang tính hình thức nhưng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 lại thu hút sự chú ý lớn vì Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa chấp nhận thua cuộc, muốn lật ngược kết quả bầu cử.

Một nhóm gồm 13 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do ông Ted Cruz và Josh Hawley dẫn đầu cũng đã dự định đệ trình đơn phản đối kết quả bầu cử tại phiên họp.

Tuy nhiên, theo Daily Mail, nỗ lực trên có thể kéo dài phiên họp nhưng chắc chắn thất bại, vì đa số lưỡng đảng trong Quốc hội đã sẵn sàng chấp nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden trước ông Trump.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dự kiến sẽ thực hiện nỗ lực cuối cùng để ngăn cản các thành viên trong đảng Cộng hòa tiếp tục thách thức kết quả bầu cử khi ông có bài phát biểu vào sáng sớm ngày 6/1.

Các nguồn tin quen thuộc với ông McConnell tiết lộ, bài phát biểu của ông McConnell sẽ xoay quanh nỗi lo sợ rằng việc tiếp tục thách thức kết quả bầu cử sẽ khiến đảng Cộng hòa của ông tan rã.

Trong khi đó, ông Trump đang đặt toàn bộ hy vọng vào "cấp phó" Mike Pence khi tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mỹ có thể một tay lật ngược kết quả bầu cử trong quá trình chủ trì phiên họp Thượng viện hôm nay 6/1. Tổng thống Mỹ cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng ông Pence đã nói với ông rằng điều đó là không thể.

Tờ New York Times trước đó đưa tin rằng, ông Pence đã nói với ông Trump trong bữa trưa rằng ông không có quyền lật ngược kết quả bầu cử khi ông chủ trì phiên họp của Quốc hội để chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden. Tuy nhiên, sau đó ông Trump gọi đó là "tin giả".

Phóng viên Nhà Trắng Jon Karl của ABC News đưa tin rằng, ông Trump đã "chuẩn bị sẵn sàng để "xử lý" với cấp phó nếu ông Pence không "nghe lời", lật ngược kết quảc bầu cử tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem