Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: 9 điều cần biết về ngày "Siêu thứ Ba"

Quang Minh - Politico Thứ hai, ngày 29/02/2016 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu thứ Ba diễn ra vào ngày 1.3 tới đây sẽ mang tính quyết định tới số phận của các ứng viên hai Đảng trong cuộc tranh cử Tổng thống 2016.
Bình luận 0

Siêu thứ Ba là gì?

Ngày “Siêu thứ Ba” được lên lịch vào 1.3 sắp tới sẽ là cuộc “tổng động binh” của 12 bang (và một vùng lãnh thổ) để chọn ra ứng viên của hai đảng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016. Nhìn chung, Siêu thứ Ba là một tên gọi không chính thức trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, tuy nhiên vì quy mô của nó mà dân Mỹ rất thích dùng từ này để tăng độ kịch tính.

Những bang nào tham gia vào Siêu thứ Ba?

Các bang gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont và Virginia sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu tìm ứng viên tranh cử Tổng thống cho hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Khi nào thì bỏ phiếu kết thúc?

Bỏ phiếu diễn ra trong suốt ngày 1.3 tuy nhiên đóng cửa phiên bỏ phiếu sẽ kết thúc ở các thời điểm khác nhau do múi giờ chênh lệch.

Vì sao lại gọi Siêu thứ Ba là “SEC”?

SEC là từ viết tắt của cụm Southeastern Conference (Hội nghị Đông Nam) và thường được dùng để thay thế từ Siêu thứ Ba. Trong ngày 1.3, sẽ có 5 bang miền đông nam nước Mỹ gồm Alabama, Arkansas, Tennessee, Texas, Georgia nên hiển nhiên đây được coi là lợi thế rất lớn cho những ứng viên sinh sống ở khu vực này. “Hội nghị Đông Nam” cũng là ám chỉ tính quan trọng của 5 bang miền đông nam.

Bao nhiêu đại biểu tham gia trong ngày Siêu thứ Ba?

661 đại biểu Đảng Cộng hòa và 865 đại biểu Đảng Dân chủ sẽ tham gia bỏ phiếu.

Vì sao có ngày Siêu thứ Ba?

Ý tưởng về ngày Siêu thứ Ba được đưa từ năm 1988 với hai lí do chính: sự đồng lòng của cử tri và sự tập hợp của các chiến dịch bầu cử. Các đại biểu Dân chủ miền đông nam muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực mình bằng cách nhóm họp và bỏ phiếu cùng một ngày. Điều này cũng giúp hạn chế tính địa phương của bỏ phiếu phổ thông và khiến các ứng viên tranh cử phải hoạt động ở tầm quốc gia chứ không chỉ đơn lẻ khu vực.

Siêu thứ Ba khác các ngày bỏ phiếu phổ thông khác như thế nào?

Các ngày bỏ phiếu tại các bang đơn lẻ không có nhiều đại biểu tập hợp như Siêu thứ Ba. Chính điều này biến Siêu thứ Ba là “lợi thế cạnh tranh” cực lớn cho các ứng viên muốn giành được chiến thắng chung cuộc. Siêu thứ Ba giúp thế trận trở nên ngã ngũ dù sau đó vẫn còn một số bang nữa bỏ phiếu, tuy nhiên số lượng phiếu không đáng kể.

Có ứng viên nào bỏ cuộc sau ngày Siêu thứ Ba?

Đài NBC thăm dò và cho thấy Clinton, Trump đang đứng đầu trước cuộc đua khốc liệt ngày Siêu thứ Ba sắp tới.

Thống đốc bang Ohio John Kasich và bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson sẽ gặp trở ngại rất lớn trong cuộc đua trên toàn quốc cũng như từ chính các thành viên trong Đảng Cộng hòa. Có thể hai ứng viên này sẽ từ bỏ cuộc đua tranh để nhường phiếu lại cho Rubio và Cruz nhằm “chống lại” Trump. Nếu Kasich và Carson bám trụ càng lâu thì càng khó san lấp khoảng cách quá lớn giữ Trump và hai ứng viên cạnh tranh là Cruz và Rubio.

Cuộc bỏ phiếu phổ thông tiếp theo diễn ra khi nào?

Sau ngày Siêu thứ Ba, ngày 5.3 sẽ là cuộc bỏ phiếu của hai đảng tại bang Kansas và Louisiana. Đảng Cộng hòa cũng sẽ tranh phiếu bầu ở Kentucky và Maine, Đảng Dân chủ sẽ cạnh tranh ở bang Nebraska. Vào ngày 6.3, Đảng Dân chủ sẽ đua tranh ở Maine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem