Chủ đề nóng

Tỉ phú Trump: Việt Nam cướp việc làm của dân Mỹ

Quang Minh - IBT Thứ năm, ngày 25/02/2016 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích hàng loạt quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam vì cướp việc làm của người dân Mỹ.
Bình luận 0

Donald Trump nổi tiếng là người thích phát biểu gây sốc.

Trong cuộc vận động ở Las Vegas mới đây, tỉ phú Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa chỉ trích các nước châu Á cướp việc làm của dân Mỹ. Ông Trump nói rằng sẽ giành lại những công việc đó từ tay các quốc gia châu Á.

“Tôi nói về thương mại bị chèn ép với Trung Quốc, bị chèn ép với Nhật, bị chèn ép với Mexico ở biên giới, bị chèn ép với Việt Nam, với Ấn Độ, với mọi quốc gia”, ông Trump mạnh miệng tuyên bố.

 “Các bạn thân mến, chúng tôi sẽ giành lại những công việc đó từ tay Trung Quốc và các nước khác cho các bạn”.

Bình luận của ông trùm địa ốc nước Mỹ xuất hiện chỉ 2 ngày sau khi ông từng trả lời phỏng vấn trên đài CNN với lí do tương tự.  “Tôi nghĩ mình sẽ được cộng đồng người Mỹ gốc Phi ủng hộ. Tôi, Donald Trump sẽ lấy lại những công việc mà Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam cướp từ tay người Mỹ. Tôi sẽ lấy lại chúng cho các bạn”, Trump hùng hồn tuyên bố.

Tháng 8.2015, Trump từng chỉ trích ông chủ Facebook Mark Zuckerberg vì kêu gọi chính sách nhập cư mở cửa. Tỉ phú Mỹ cho biết ông muốn những công việc liên quan kĩ thuật, công nghệ được giao cho công dân Mỹ chứ không phải bị những công nhân visa hạng H-1B chiếm hết.

“Điều này giúp cải thiện số lượng người da màu, người nói tiếng Tây Ban Nha, nữ giới trong thung lũng công nghệ Silicon. Thượng nghị sĩ Marco Rubio từng đề xuất tăng gấp 3 số lượng visa hạng H-1B cho dân nhập cư và điều này chẳng khác gì hủy hoại đời sống của cộng đồng thiểu số và nữ giới ở Mỹ”, Trump nói.

Visa hạng H-1B dành cho những cá nhân trình độ Đại học trở lên thực hiện các công việc chuyên môn sắp xếp trước nếu có ý định tới Mỹ nhập cư.

Tháng 9.2015, Trung Quốc phản bác bình luận của Trump cho rằng Bắc Kinh “lợi dụng và làm giàu từ Mỹ”. Trung Quốc cho rằng lời nói của ông Trump không đại diện cho phần đông dân số Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố những bình luận của ông Trump chỉ làm quan hệ Mỹ-Trung thêm rối.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem