Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Dự đoán bất ngờ về Donald Trump

Tuấn Anh (Theo DailyStar) Thứ bảy, ngày 31/10/2020 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Donald Trump gần như chắc chắn thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, người thăm dò dự đoán nổi tiếng về độ chính xác cho biết.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: Dự đoán bất ngờ về Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11 tới.

Một trong những người thăm dò chính xác nhất trong lịch sử chính trị Mỹ cho biết,  tổng thống đương nhiệm của Mỹ Donald Trump đang có đến 91% cơ hội chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng - mặc dù hầu hết các cuộc thăm dò hiện nay đều thể hiện đối thủ của ông Trump là ông Joe Biden đang dẫn trước.

Người dự đoán siêu đúng Helmut Norpoth là một trong số rất ít người đã dự đoán chính xác chiến thắng trong cuộc bầu cử gây sốc của Donald Trump vào năm 2016 - và 4 năm sau, mô hình dữ liệu của ông dự đoán Donald Trump là người gần như chắc chắn để giữ chức tổng thống.

Là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stony Brook danh tiếng của New York, Norpoth đã tạo ra mô hình dự đoán của mình vào năm 1996 bằng cách phân tích dữ liệu từ mọi cuộc bầu cử Mỹ từ năm 1912.

Và bất chấp những gì các cuộc thăm dò chính thống trên khắp nước Mỹ đang nói trong thời gian tới ngày bỏ phiếu vào ngày 3/11, Norpoth đặt cơ hội thành công của Trump là 91%.

Mô hình dựa trên thành tích của mỗi ứng cử viên trong Bầu cử sơ bộ của đảng họ, hoặc Bầu cử sơ bộ, nơi các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng họ nên là ai.

Bằng cách so sánh màn trình diễn của Donald Trump và Joe Biden trong Bầu cử sơ bộ với màn trình diễn trong 108 năm qua, Norpoth cho rằng bạn có thể đưa ra dự đoán chính xác về cách tổng thể cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử thực tế.

Không có gì đáng ngạc nhiên, cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa đã chứng kiến tổng thống đương nhiệm Donald Trump chiến thắng, giành được 94% phiếu bầu phổ thông trong đảng của ông, với thành tích tồi tệ nhất của ông đến ở bang Connecticut - và thậm chí ở đó ông đã có một tỷ lệ phiếu bầu là 78%.

Joe Biden, ngược lại là một người chạy sát nút hơn nhiều, chỉ chiếm 52% số phiếu phổ thông của Đảng Dân chủ.

Ông được điều hành bởi chính trị gia cánh tả nổi tiếng Bernie Sanders và các nhân vật nổi tiếng khác của Đảng Dân chủ như Elizabeth Warren và ông trùm truyền thông Michael Bloomberg.

Mô hình của Norpoth đã phù hợp với các nhân vật chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông kể từ năm 1996.

Tuy nhiên, một người dự đoán không kém phần nổi tiếng là Alan Lichtman, người sử dụng một phương pháp rất khác để dự đoán kết quả bầu cử, cho rằng  Joe Biden là người chiến thắng rõ ràng.

Mô hình của Lichtman sử dụng cùng một phương pháp dự đoán động đất để cân nhắc xem người Mỹ sẽ bỏ phiếu như thế nào.

Bằng cách sử dụng 13 nhận định đúng hay sai về tổng thống đương nhiệm, Lichtman lập luận rằng anh ta có thể tìm ra người có thể đánh bại đương kim tổng thống Trump để trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.

Và Lichtman nói rằng, vào năm 2020, những đánh giá của ông trùng khớp với việc Joe Biden sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem