Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton kỳ vọng thắng lớn tại các bang quyết định

Phương Đăng Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang kỳ vọng sẽ giành chiến thắng lớn ở các bang quyết định như Florida và Ohio trong cuộc bầu cử sớm tại Mỹ, nhằm nới rộng khoảng cách với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.
Bình luận 0

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang kỳ vọng giành chiến thắng lớn tại các bang quyết định trong các cuộc bỏ phiếu sớm.

Bầu cử sớm đã bắt đầu tại nhiều bang ở Mỹ khi chỉ 2 tuần nữa là cuộc tổng tuyển cử diễn ra. Bà Clinton và Trump đang tiếp tục ganh đua với nhau để giành chiến thắng ở các bang quan trọng, có vai trò quyết định người thành kẻ bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tại Mỹ, khoảng 37 trong số 50 bang tổ chức bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 8.11 và chấp nhận hình thức bỏ phiếu vắng mặt qua thư điện tử hoặc đường bưu điện.

Các cử tri ở Chicago, Charlotte, Miami, Cleveland và  Las Vegas đã chuẩn bị sẵn sàng để đi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu sớm. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy có sự đột biến trong việc đi bỏ phiếu sớm của các cử tri đảng Dân chủ.

Trong năm 2012, bỏ phiếu sớm chiếm khoảng 1/3 trong tổng số phiếu bầu, theo Cục điều tra dân số Mỹ. Ước tính, năm nay số lượng phiếu bầu đến từ các cuộc bỏ phiếu sớm sẽ còn lớn hơn nhiều. Theo chuyên gia bầu cử thuộc Đại học Florida, Giáo sư Michael McDonald, ước tính khoảng 6 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu.

Bà Hillary Clinton chụp ảnh với người ủng hộ.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đang nỗ lực huy động các cử tri trung thành lẫn cử tri còn băn khoăn chưa quyết định bầu cho ai đi bỏ phiếu sớm, đặc biệt là ở các bang dao động Florida, Nevada và North Carolina.

Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy, tỷ phú Trump kém cựu Ngoại trưởng Clinton vài điểm ở Florida. Vị tỷ phú New York đã tổ chức 2 cuộc mít tinh tại bang này hôm 24.10 còn bà Clinton sẽ tới đây vận động hôm nay (25.10) và ngày mai (26.10) - đúng vào sinh nhật lần thứ 69 của bà.

Vận động tranh cử cho bà Clinton ở Las Vegas hồi cuối tuần, Tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ kêu gọi cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm: "Mọi người nên đi bỏ phiếu sớm. Đó là cách giúp chúng ta giành chiến thắng năm 2008 và năm 2012. Đó cũng sẽ là cách giúp chúng ta giành chiến thẳng năm 2016".

Tổng thống Obama trong một cuộc vận động tranh cử cho bà Clinton.

"Giờ không cần phải đắn đo nữa. Lá phiếu của tôi đã ở trong hòm", bà Hannah Widlus, 61 tuổi, bỏ phiếu cho bà Clinton tại điểm bỏ phiếu sớm Chicago chia sẻ. Tại điểm bỏ phiếu này sáng nay có rất đông cử tri tới bỏ phiếu.

Bà Widlus chia sẻ, bình thường bà khong đi bỏ phiếu sớm, nhưng năm nay quyết định làm như vậy vì "tình thế của cuộc bầu cử hiện nay".  Các lá phiếu tại các điểm bỏ phiếu sớm sẽ không được đếm cho tới Ngày bầu cử chính thức. Tuy nhiên, khảo sát những cử tri đi bỏ phiếu sớm cho kết quả, bà Clinton đang giành được lợi thế, đặc biệt là ở bang Nevada và Florida, bang vốn dĩ thường nghiêng về đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sớm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem