Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Trump thấy tia hi vọng mới, Biden có thể vụt mất giấc mơ làm tổng thống

Minh Nhật Thứ năm, ngày 05/11/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể giành được nhiều phiếu phổ thông hơn bất kỳ ứng cử viên tổng thống Mỹ nào trong lịch sử nhưng con đường vào Nhà Trắng của ông vẫn chưa rõ ràng khi ông Donald Trump có hy vọng lội ngược dòng ở bang Arizona.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: Trump thấy tia hi vọng mới, Biden có thể vụt mất giấc mơ làm tổng thống - Ảnh 1.

Ông Trump vẫn có một "khe cửa hẹp" để thắng cử dù đang thua ông Biden 50 phiếu đại cử tri

Dựa trên số bang mà hãng tin AP đã gọi tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng, thì ông Biden chỉ cần thắng 6 phiếu đại cử tri nữa để đại bại ông Trump, trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Nói cách khác, ông Biden chỉ cần thắng 1 trong các bang Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina hoặc Nevada là hoàn thành giấc mơ tổng thống.

Hiện các bang Georgia, North Carolina, Pennsylvania, Nevada và Alaska vẫn đang tiến hành kiểm phiếu. Ông Biden giữ vị trí dẫn đầu sít sao ở Nevada so với ông Trump. Đảng Dân chủ cũng tin rằng ông Biden sẽ vượt lên để dẫn đầu ở ít nhất một trong số các bang Georgia hoặc Pennsylvania khi số phiếu cuối cùng còn lại được kiểm. 

Ông Trump được cho là sẽ thắng ở Alaska, và hiện đang dẫn đầu ở Bắc Carolina. Nhưng có một tín hiệu đặc biệt ý nghĩa, đáng được quan tâm ở Arizona nơi nắm giữ 11 phiếu đại cử tri.

Mặc dù hãng tin AP và Fox News đã gọi tên ông Biden là người chiến thắng ở bang chiến trường này nhưng hãng tin CNN. NBC và một số hãng thông tấn khác chưa ghi nhận chiến thắng của ông Biden ở Arizona. Họ cho rằng cuộc đua tại Arizona quá sít sao, chưa thể quyết định ai chiến thắng tại bang này.

Maricopa, hạt lớn nhất bang chiến trường Arizona, lúc 2h30 sáng 5/11 (14h30 giờ Hà Nội) công bố kết quả kiểm phiếu mới nhất, cho thấy Biden đang dẫn trước với 912.585 phiếu, còn Trump được 838.071 phiếu.

Trước đó, kết quả do hạt này công bố cho thấy số phiếu của Biden với Trump lần lượt là 887.457 và 802.160. Với kết quả kiểm phiếu mới nhất, Biden chỉ dẫn trước Trump ở hạt này hơn 10.000 phiếu.

Trên toàn bang, với 88% số phiếu đã được kiểm, Biden đang giành được 1.469.341 phiếu (50,49%), Trump được 1.400.951 phiếu (48,14%). Có 4 hạt chưa công bố kết quả cuối cùng, gồm Maricopa, Yavapai, Yuma và Pinal.

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu mới, các quan chức hạt Maricopa buộc phải không cho người dân tiếp tục vào phòng bầu cử Phoenix, do đám đông biểu tình ủng hộ Trump tụ tập ngày càng đông bên ngoài. Những người biểu tình hô khẩu hiệu yêu cầu giới chức tiếp tục kiểm phiếu, nhằm thắp lên hy vọng giành lại Arizona cho Trump.

Twitter đã gắn nhãn nhiều tweet của ông Trump vì cho rằng những tweet này đưa thông tin sai lệch về kết quả bầu cử. Tổng thống đã chia sẻ hàng loạt tweet vào tối 4/11 cáo buộc có sự gian lận ở nhiều quốc gia chiến trường mà ông đã không giành chiến thắng. 

Tuy nhiên, ở Mỹ cuộc bầu cử không phải là câu chuyện duy nhất được quan tâm. Hôm qua, Mỹ đã lập kỷ lục thế giới mới về các ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, với 102.831 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận. Ngoài ra, có thêm 1.097 trường hợp tử vong vì căn bệnh chết người này.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem