Chủ đề nóng

Bây giờ mới kể sau vụ cháy rừng: Người đàn ông xé rừng mở đường băng cản lửa

Thứ tư, ngày 03/07/2019 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hàng ngàn người tham gia chữa cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh, có một người người rất đặc biệt. Trong suốt 3 ngày chữa cháy, ông Đậu Văn Tiến, trú tại xóm 8, xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã một mình mang cây cưa xăng cắt hàng ngàn gốc cây để bộ đội dọn tạo đường băng cản lửa.
Bình luận 0

Phát 1.000 suất cơm tiếp sức dập lửa

3 ngày sau diễn ra vụ cháy rừng lớn nhất ở Hà Tĩnh, bên cạnh những hình ảnh về hàng ngàn người dầm mình trong biển lửa để cứu rừng, câu chuyện về vợ chồng phát 1.000 suất cơm tiếp sức dập lửa…, thì có lẽ điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là câu chuyện về người đàn ông không màng đến nguy hiểm của bản thân, tiên phong mang cây cưa xăng lao vào biển lửa cưa hàng ngàn gốc cây để bộ đội dọn đường băng cản lửa.

Người hùng chống giặc lửa Đậu Văn Tiến

Căn nhà của vợ chồng ông Tiến những ngày này trở nên đông vui, nhộn nhịp hẳn, hầu hết là người dân đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của ông Tiến khi biết ông bị thương trong lúc xả thân cứu rừng.

Tay bị thương, chân tập tễnh bước đi bởi khi ông tham gia cưa gỗ, tạo đường băng cản lửa đã bị dây xích bung vào tay và chân, nhưng ông vẫn rất vui vẻ, còn nói đùa leo núi về tôi thấy khỏe hơn hẳn.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy rừng, ông Tiến kể, khoảng 13 giờ 30 ngày 28/6 khi ông đang chuẩn bị nghỉ trưa thì nhận được một cuộc điện thoại bảo lên thị trấn Xuân An hỗ trợ chữa cháy rừng. Không chần chừ, ông liền mang cây cưa xăng, một ít xăng và đi ngay. Khi đến địa điểm xảy ra vụ cháy, ông thấy bộ đội đang đứng dưới chân núi mà chưa thể tiếp cận đám cháy vì chưa có đường lên.

Ngay lúc đó, ông nghĩ nếu không có đường băng cản lửa thì sẽ không thể tách được đường cháy, còn vào dập thì thực tế không dập được lửa, ngay lập tức ông xung phong lên cắt cây để bộ đội dọn đường băng.

Ông Tiến cho biết, điều ông cảm thấy buồn nhất là để tạo đường băng tách lửa, ông đã phải cắt đi những cây thông từ 30 - 40 năm tuối

Là người không thích kể nhiều về những công việc mình đã làm, nhưng khi được gợi chuyện, ông Tiến chia sẻ thêm: “Cưa xăng thì có, nhưng người sử dụng cưa không quen cho nên sợ ảnh hưởng nguy hiểm. Tôi thấy vậy nên quyết định lao theo, chỉ nghĩ làm sao để mở được càng nhiều đường băng cản lửa càng tốt”.

3 ngày 2 đêm dầm mình trong biển lửa cứu rừng, không về nhà

Mặc dù từ nhà ông Tiến đến nơi xảy ra vụ hỏa hoạn cách 12km, nhưng khi nhận được thông tin cháy rừng cần hỗ trợ, ông đã không chần chừ mà đi ngay. Dẫn chúng tôi lên dãy núi Hồng Lĩnh (nơi xảy ra vụ hỏa hoạn), ông Tiến liên tục thốt lên: “Nhìn thấy mà xót quá, rừng cháy hết rồi. Xót quá”.

Ông Tiến kể, sau khi đến địa điểm xảy ra cháy rừng, ông mang theo cưa xăng và cùng với các cán bộ, chiến sỹ mở đường băng cản lửa. Cứ thế suốt 3 ngày dầm mình trong biển lửa ông không về nhà, chỉ xuống núi tranh thủ ăn ít cơm, uống nước rồi lại leo lên núi cắt cây để bộ đội dọn đường băng cản lửa.

“Tôi xuống núi cũng mua ít quả chanh, xin nắm muối bỏ vào túi, khi khát nước thì lấy chanh ngậm chứ khi đó, nhìn lửa cháy ngùn ngụt có muốn ăn uống gì đâu. Thường khi đi chữa cháy rừng, tôi không uống nước nhiều vì sợ sẽ mệt nhiều hơn”, ông Tiến nói.

Ông Tiến bị thương ở đùi và tay khi làm đường băng

Để hỗ trợ lực lượng chức năng thuận lợi mở đường băng cản lửa, ông đã sử dụng cả 100% sức lực của mình, mặc cho bản thân bị thương cũng không thấy đau đớn.

“Khi đang cắt cây, tôi đã bị tung dây xích cắt vào chân, máu chảy nhưng lạ kì là không hề cảm thấy đau đớn. Thời điểm đó, cán bộ y tế chưa hỗ trợ kịp thời nên tôi đã phải xé áo để tự băng vết thương, sau đó lại tiếp tục công việc”, ông Tiến cho biết.

Trong lúc ông Tiến tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng chữa cháy rừng, có lẽ người lo lắng nhất là vợ ông, khi suốt 3 ngày, 2 đêm không thấy chồng về nhà. 

“Vợ tôi gọi điện nói anh cố gắng giữ gìn sức khỏe cho bản thân và người khác. Thời điểm ấy tôi chỉ nghĩ làm sao mở được càng nhiều đường băng cản lửa để lửa càng tốt, ngăn lửa lan rộng. Đến nỗi, em dâu tôi phải nhập viện cấp cứu vì đau bụng tôi cũng không về được”, ông Tiến cho hay.

Mặc dù hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, nhưng nắng nóng kéo dài đã khiến việc dập lửa trở nên khó khăn. Ông Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, đến thời điểm hiện tại lửa đã thiêu rụi 65ha rừng thông.

Ông Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, ông Đậu Văn Tiến là người rất có trách nhiệm và có vai trò rất quan trọng trong việc cưa cắt gỗ mở đường băng. Một điều đặc biệt là công việc rất vất vả nhưng khi huyện gửi quà bồi dưỡng, ông Tiến cũng không nhận.

Hiện ông Tiến sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phổ, năm nào cũng được hội vinh danh là hội viên xuất sắc trong các phong trào ở địa phương.

“Ngoài ông Tiến, có rất nhiều đơn vị, cá nhân có công lớn trong việc dập tắt vụ cháy rừng phòng hộ. Huyện đang lập danh sách để kịp thời tặng thưởng cho những người này”, ông Hưng nói.

Quỳnh Nga
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem