Chủ đề nóng

Nga lắp bẫy kỳ lạ trên tên lửa để xuyên thủng lá chắn phòng không Ukraine khiến chuyên gia 'vò đầu bứt tai'

Phương Đăng (theo Defence Express) Thứ sáu, ngày 03/02/2023 21:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thiết bị mới được phát hiện trên tên lửa hành trình Kh-101 của Nga đã gây ra sự quan tâm đặc biệt, kể cả trên các phương tiện truyền thông phương Tây, theo Defence.
Bình luận 0

Trong một số bức ảnh do Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine công bố liên quan đến các mảnh vỡ của tên lửa hành trình Kh-101 của Nga bị phá hủy vào ngày 26/1 mới đây, có một thiết bị mới đặc biệt thu hút sự chú ý. Thiết bị này được cho là tương tự như trạm gây nhiễu.

Nga lắp bẫy kỳ lạ trên tên lửa để xuyên thủng lá chắn phòng không Ukraine khiến chuyên gia 'vò đầu bứt tai' - Ảnh 1.

Phần còn lại của tên lửa hành trình Kh-101 của Nga. Ảnh Defence Express

Nga lắp bẫy kỳ lạ trên tên lửa để xuyên thủng lá chắn phòng không Ukraine khiến chuyên gia 'vò đầu bứt tai' - Ảnh 2.

Thiết bị bẫy mới được lắp đặt trên tên lửa Kh-101 của Nga. Ảnh Defence Express

Tờ Defense Express đã tham khảo các nguồn tin riêng để làm rõ thiết bị mới được phát hiện trên tên lửa Kh-101 của Nga là gì và nhiệm vụ chính của nó.

Nga lắp bẫy kỳ lạ trên tên lửa để xuyên thủng lá chắn phòng không Ukraine khiến chuyên gia 'vò đầu bứt tai' - Ảnh 3.

Thiết bị bẫy mới được lắp đặt trên tên lửa Kh-101 của Nga. Ảnh Defence Express

Theo Defense Express, thiết bị mới trên tên lửa hành trình Kh-101 của Nga được ghi mã L-504 862-4-22, đây rất có thể là nhãn hiệu của sản phẩm, nghi là hệ thống bắn bẫy nhiệt để chống lại các đầu dẫn hồng ngoại.

Không thể tìm thêm thông tin chi tiết về mã L-504 nhưng có tin cho rằng, trong năm 2017, Viện nghiên cứu Ekran của Nga đã hoàn thành giai đoạn tiền sản xuất thiết bị gây nhiễu chủ động SP-504.

Thiết bị này được thiết kế để bảo vệ máy bay và trực thăng, nhưng để chống lại radar của đối phương chứ không phải bắn bẫy nhiệt để chống lại các đầu dẫn hồng ngoại. Các con số khác trên thiết bị 862-4-22 nếu là mã nhà máy, quý và năm, thì bản thân khối thiết bị này có thể được sản xuất vào quý 4 năm ngoái.

Defense Express cũng lưu ý rằng, các khối thiết bị lạ như vậy đã được chú ý lần đầu tiên khoảng hai tháng trước. Trước đó, chúng chưa từng được nhìn thấy trên tên lửa hành trình Kh-101 của Nga hoặc các tên lửa hành trình khác.

Các chuyên gia đánh giá, khả năng Nga lắp đặt các thiết bị bẫy nhiệt trên tên lửa hành trình Kh-101 vẫn chưa rõ ràng. Vì để bắn bẫy nhiệt ở chế độ tự động thì cần phải lắp đặt thêm một hệ thống lớn các camera giám sát.Không có hệ thống này, việc bắn bẫy nhiệt ở chế độ tự động là không thể.

Ngoài ra, cho đến nay, khả năng bắn bẫy nhiệt của tên lửa Kh-101 của Nga vẫn chưa được ghi lại trong khi các thiết bị lạ trên tên lửa đã bị phá hủy trước khi được Ukraine thu thập.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, Nga đang cố gắng điều chỉnh tên lửa Kh-101 để xuyên thủng hệ thống phòng không Ukraine, mặc dù theo những cách khá kỳ lạ. Điều đó cho thấy, Nga không ngại điều chỉnh các vũ khí đã hoàn thiện và chúng ta có thể sẽ tiếp tục thấy những bất ngờ khác từ những vũ khí vốn đã "quen thuộc" của Nga.

Nga lắp bẫy kỳ lạ trên tên lửa để xuyên thủng lá chắn phòng không Ukraine khiến chuyên gia 'vò đầu bứt tai' - Ảnh 4.

Trực thăng Mi-28 của Nga bắn bẫy nhiệt. Ảnh Defence Express


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem