Chủ đề nóng

Bê bối Bạc Hy Lai, chao đảo mật vụ Mỹ

Chủ nhật, ngày 22/04/2012 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị tình nghi có dính líu dến hành vi phạm tội của vợ. Trong khi đó, Cơ quan Mật vụ Mỹ (SS) cũng đang chao đảo vì bê bối 12 nhân viên mua dâm tại Colombia.
Bình luận 0

Bài học lớn của Trung Quốc

Nhật báo Trùng Khánh số ra ngày 16.4 đã gọi bê bối liên quan với ông Bạc Hy Lai là “một bài học lớn” cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho đất nước và cho Trùng Khánh. Cụ thể, đây là bài học về việc sẵn sàng mổ xẻ những ung nhọt nhức nhối, thay vì che giấu, để vết đau trở thành… di căn.

Gia đình ông Bạc Hy Lai

Tờ nhật báo ca ngợi việc Đảng Cộng sản công khai các chi tiết trong vụ ông Bạc Hy Lai và tuyên bố điều tra ngọn ngành là “quyết định không ngoan, hợp với ý đảng, lòng dân”.

Ông Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, rồi bị đình chỉ tư cách Ủy viên Bộ Chính trị trong thời gian vừa qua. Cùng lúc đó, vợ ông – bà Cốc Khai Lai cũng bị bắt giam vì tình nghi sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood hồi tháng 11 năm ngoái. Các điều tra viên cho rằng, động cơ gây án của bà Cốc có thể là vì mâu thuẫn lợi ích trong kinh doanh.

Tờ Telegraph của Anh dẫn lời hai cựu quan chức Trùng Khánh cho biết, một cuộc họp cán bộ, đảng viên Trùng Khánh đã được triệu tập vào ngày 10.4 vừa qua, đúng vào ngày các cáo buộc chống lại vợ chồng ông Bạc được công bố chính thức.

Tại buổi họp, các chi tiết về vụ ông Bạc Hy Lai mâu thuẫn với cảnh sát trưởng Vương Lập Quân xung quanh cái chết của doanh nhân 41 tuổi Neil Heywood đã được thông báo.

Sau quá trình thẩm vấn, hôm 15.4, một nghi can khai rằng, anh này đã chuẩn bị xi-a-nua theo lệnh của bà Cốc rồi đưa cho một nhân vật khác để “ra tay”.

Trong khoảng thời gian 36 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện thi thể tới lúc thông báo vụ việc với chính phủ, ông Vương Lập Quân đã thu thập được các chứng cứ cho thấy, có thể bà Cốc Khai Lai - vợ của ông Bạc Hy Lai - là người đứng sau giật dây vụ sát hại.

Tuy nhiên, dưới sức ép của ông Bạc, cảnh sát đã tìm cách giấu nhẹm các tình tiết và ghi vào hồ sơ nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Heywood là do trụy tim.

Lo sợ tính mạng bị đe dọa, ông Vương đã tìm tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Trung Quốc để tị nạn. Vào thời điểm đó, ông Bạc đang có chuyến công tác tới tỉnh Vân Nam, nhưng ông đã ra lệnh cho đội vệ sỹ riêng truy đuổi ông Vương và những thân tín của ông này.

Các nguồn tin cho biết, trong khi ông Vương đang được bảo vệ trong lãnh sự quán Mỹ, thì một số nhân viên cấp dưới của ông tham gia vào đội điều tra vụ doanh nhân Anh đã bị người của ông Bạc tiến hành bắt giữ.

“Ít nhất 7 nhân viên của ông Vương, bao gồm cả lái xe, đã bị ông Bạc ra lệnh bắt giữ. Ít nhất hai người đã bị tra tấn tới chết”, tài liệu được đọc tại cuộc họp đảng viên Trùng Khánh hôm 10.4 có đoạn.

Vụ án liên quan tới vợ chồng ông Bạc Hy Lai đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Mật vụ chao đảo, chính phủ đau đầu

Trong tuần qua, sáu trong tổng số 12 mật vụ Mỹ bị nghi ngờ mua dâm tại Colombia đã nộp đơn xin nghỉ việc. 11 sỹ quan quân đội cũng đang bị quản thúc, thẩm vấn vì tình nghi liên quan. Trong khi đó, thông tin và những bức ảnh đầu tiên của gái “bán hoa” 24 tuổi – trung tâm tạo sóng trong vụ bê bối đã được hé lộ.

Gái "bán hoa" khiến mật vụ Mỹ điêu đứng

Các cáo buộc được đưa ra hôm 12.4, một ngày trước khi ông Obama đặt chân tới thành phố cảng của Colombia để tham dự cuộc họp với 33 nhà lãnh đạo khác trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ.

Báo giới thay vì tập trung đưa tin về nội dung hội nghị, thì lại tốn không ít giấy mực xoay quanh chuyện mật vụ Mỹ mua dâm. Rõ ràng, đây là nỗi hổ thẹn lớn đối với Cơ quan Mật vụ (SS) nổi tiếng quyền uy và kỷ luật, đồng thời khiến chính phủ Mỹ phải đau đầu nhức óc.

Tổng thống Barack Obama cũng đã kín tiếng suốt mấy ngày trời, trước khi đưa ra lời kêu gọi chính thức về một điều tra “nghiêm túc và triệt để”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Mỹ Peter King tiết lộ, sau khi uống rượu say sưa ở quầy bar, các mật vụ Mỹ đã mang khoảng 20-21 phụ nữ lên phòng khách sạn Caribe. Vụ việc trở nên rùm beng vào buổi sáng hôm sau khi một trong số các cô gái không chịu rời phòng vì lý do… chưa được trả thù lao xứng đáng.

Nhân vật nữ gây rắc rối trên được xác định là bà mẹ đơn thân 24 tuổi Dania Suarez, hành nghề “bán hoa” tại thành phố Cartagena.

Nhà Trắng cho biết, Giám đốc SS Mark Sullivan đã có những báo cáo thường xuyên và cập nhật trình chính phủ, với hi vọng sớm đưa ra kết luận chính xác về vụ bê bối gây chấn động Washington.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem